Trà Shan Tuyết cổ thụ – Dòng trà quý hiếm bậc nhất

Trà Shan tuyết cổ thụ không còn là một cái tên xa lạ đối với những người sành về trà, tuy nhiên lại có những sự thật về loại trà quý hiếm này mà không phải ai cũng biết.

Vậy Trà Shan tuyết cổ thụ là gì?

Không giống như trà Thái Nguyên, Trà Shan tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng như tuyết, đó là cơ chế tự bảo vệ của búp trà để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi vừa phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây vừa phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm.

Cây trà Shan tuyết là loại cây cổ thụ, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, cây mọc cao đến vài mét, khi hái lá phải trèo hẳn lên cây. Nằm ở khu vực có độ cao trên 1000 mét so với mặt nước biển, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã tạo cho Trà Shan Tuyết chất lượng hảo hạng.

Vùng Tây Bắc Việt Nam – cái nôi của những cây trà Shan tuyết cổ thụ

Vùng Tây Bắc Việt Nam là một trong những cái nôi sản sinh ra những cây trà của thế giới. Đây là thứ lộc mà đất trời ban cho, là loại cây mọc hoang từ hàng nghìn năm trước ở vùng núi phía Bắc, gắn bó với bao thế hệ người Việt, chính vì lẽ này mà người ta gọi nó với cái tên thân thương cây trà cổ thụ.

Vùng Tây Bắc Việt Nam – cái nôi của những cây trà Shan tuyết cổ thụ
Vùng Tây Bắc Việt Nam – cái nôi của những cây trà Shan tuyết cổ thụ

Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang và một số tỉnh khác – những nơi tọa lạc ở độ cao trên 1400m, một số nơi trên 2500m so với mực nước biển là nơi những loại trà cổ thụ trứ danh ra đời. Những cây trà cổ thụ 300 năm, thậm chí là 500 năm tuổi đứng sừng sững giữa đất trời, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, thấm đượm tinh hoa chắt lọc qua hàng thế kỷ tạo nên những búp trà thơm ngon hảo hạng mà lại vô cùng hiếm có.

Trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 được thu hái từ vùng nguyên liệu sạch Tây Bắc – vùng đất sương mù bao phủ quanh năm, tuyển chọn từ những cây trà trên 500 năm tuổi nhằm mang đến những phẩm trà thượng hạng với dư vị thời gian lắng đọng.

Loại trà cổ thụ quý hiếm bậc nhất

Điều làm nên giá trị của những phẩm trà Shan tuyết cổ thụ bên cạnh đây là loại cây sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên qua hàng trăm năm còn là quá trình kỳ công từ những búp trà trên cây đến những chén trà ngát hương.

Trà ngon nhất là trà được hái vào lúc sáng sớm, khi hơi sương vẫn còn đọng lại trên búp lá, chỉ có như vậy, nước trà mới lưu lại được trọn vẹn cái hương vị thanh mát mà sâu lắng khó quên. Những lá trà cổ thụ tại Điểm trà 37 đều được thu hái và chế biến kỳ công. Những đôi tay trần, công sức cùng sự dẻo dai ngày đêm của những người con đất Việt đã tạo ra một tuyệt tác trà hảo hạng, cũng như góp phần gìn giữ những cây trà cổ cho đến ngày hôm nay.

Trà Shan tuyết cổ thụ - Loại trà cổ thụ quý hiếm bậc nhất
Trà Shan tuyết cổ thụ – Loại trà cổ thụ quý hiếm bậc nhất

Thời gian thu hoạch của trà cổ thụ trà kéo dài đến 3 tháng, dài hơn rất nhiều so với thời gian 15 – 20 ngày của trà bình thường. Trong 4 vụ chè trong năm, trà vụ Đông và vụ xuân cho hương tốt nhất, còn nếu xét về độ đậm đà nhất thì phải là trà mùa thu.

Có thể nói, để làm được những sợi trà Shan Tuyết vừa xoăn tròn đều tăm tắp, vừa giữ được lớp “tuyết” phủ trên cánh trà đòi hỏi người làm trà phải có nhiều kinh nghiệm và rất khéo léo thì mới có thể giữ trọn vẹn được hương vị tinh túy của những phẩm trà thượng hạng, khiến trà Shan tuyết cổ thụ trở thành loại trà quý hiếm bậc nhất.

Tác dụng của Trà Shan tuyết cổ thụ trứ danh đối với sức khỏe

Những cây trà cổ thụ tuổi đời trên 500 năm tuổi, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên vùng núi cao, khí hậu lạnh giá; rễ cây trà cắm sâu xuống đất, hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và tinh hoa chắt lọc của đất trời. Do tính kết tụ lâu năm và điều kiện sống khắc nghiệt, cộng thêm việc canh tác và chế biến tỉ mỉ, kỳ công, không hề sử dụng các chất hóa học, bởi vậy Trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 vừa mang đầy đủ tinh túy của trà tươi, lại vừa vượt trội hơn rất nhiều so với các loại trà mạn bình thường khác từ hương vị cho đến những công dụng tuyệt vời.

Không chỉ có hương vị thơm ngon - Trà Shan Tuyết có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Không chỉ có hương vị thơm ngon – Trà Shan Tuyết có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trà Shan Tuyết cổ thụ nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E có trong catechin. Đặc biệt hợp chất EGCG (epigallocatechin gallate) có tác dụng giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng trong thời gian dài. Ngoài ra, các polyphenol trong trà xanh còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhờ khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol nói chung và cholesterol xấu nói riêng, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư…

Trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 được nhiều người tìm đến không chỉ bởi hương vị thanh mát đặc trưng hảo hạng mà còn bởi những công dụng tuyệt vời mà loại trà này mang đến với sức khỏe. Bên cạnh đó, người ta tìm đến Trà Shan tuyết cổ thụ còn để trải nghiệm những giá trị truyền thống kết tinh trong nghệ thuật thưởng trà độc đáo chỉ có tại Điểm trà 37.

4.3/5 - (113 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại