Trà Việt vừa mang giá trị văn hóa, vừa mang giá trị tinh thần quý báu. Trà có vai trò quan trọng trong giao tiếp, giúp người với người xích lại gần, lắng nghe và thấu hiểu nhau.
Theo thời gian, trà vẫn giữ nguyên nét đẹp văn hoá, tinh thần của mình, không bị mai một hay lãng quên. Giá trị của trà luôn bền vững cùng thời gian, gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc.
Văn hóa trà Việt gắn liền với những giá trị đạo lý truyền thống
Văn hoá uống trà đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước và được lưu giữ cho đến hiện tại, nâng lên một tầm cao mới gọi là Văn hóa thưởng trà tinh tế.
Từ xa xưa, dù gia đình thuộc tầng lớp nào thì bàn trà cũng trở thành hình ảnh quen thuộc trong không gian sống: Bậc quý tộc thì đặt trà trong ấm vàng, ấm bạc; các gia đình thì dùng ấm gốm, ấm đất mộc mạc… Nhưng quan trọng hơn cả, người Việt từ xưa luôn luôn gìn giữ, chăm chút từng lá trà, kỳ công trong việc đun nước, chuẩn bị trà cụ, giữ nóng ấm trà…. để tạo ra ấm trà thơm ngon, tuyệt hảo nhất.
Tỉ mỉ là vậy, nhưng người Việt không giữ trà cho riêng mình. Họ mời nhau những chén trà ngon nồng đượm tình cảm giữa người với người bên những câu chuyện ý nhị, nhẹ nhàng.
Ca dao Việt Nam có câu “Trà ngon, nước chát xin mời/Nước non non nước, nghĩa người chớ quên”. Câu thơ này thể hiện nhiều tầng ý nghĩa quan trọng của văn hóa trà Việt. Trà ngon dâng mời bậc cao niên thể hiện sự kính trọng đối với thế hệ đi trước, đồng thời khẳng định và nâng cao giá trị của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
Không chỉ là phương thức giao tiếp thấm đượm nghĩa tình; trà ngon kính mời ông bà, cha mẹ trà là cách bày tỏ sự hiếu thảo, lòng biết ơn đối với bậc sinh thành.
Thưởng trà không còn chỉ là cảm nhận hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn để thấm nhuần cả nền văn hóa dân tộc và những đạo lý truyền thống. Đó cũng chính là những giá trị cốt lõi, khiến cho văn hóa trà Việt được trân trọng, gìn giữ và phát triển đến ngày hôm nay.
Ý nghĩa của văn hóa thưởng trà
Văn hóa thưởng trà bộc lộ rõ nét tính cách và triết lý sống của người Việt. Từ xưa đến nay, giá trị văn hóa này luôn được phát triển dựa trên những truyền thống quý báu của dân tộc. Chén trà ấm nóng ngát hương không đơn thuần là một thức uống bình dị mà trở thành biểu tượng cho những giá trị nhân văn tốt đẹp, những tình cảm nồng ấm.
Nghệ thuật thưởng trà tại Việt Nam cũng được gìn giữ và phát triển theo từng thời kỳ. Sự tỉ mỉ trong khâu chọn trà, chuẩn bị nguyên liệu, trà cụ, cách pha trà, thưởng trà… đều được đề cao và coi trọng. Đây không chỉ là phép tắc uống trà mà còn là một cách để làm thanh tịnh tâm hồn, giúp con người tìm về những điều giản dị, nguyên sơ và yên bình nhất.
Văn hóa thưởng trà còn vẹn nguyên ý nghĩa cho đến ngày nay
Trải qua hàng ngàn năm cho đến nay, trà vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng người Việt. Không khó để bắt gặp những chén trà ngon nồng ấm trong buổi gặp mặt gia đình những dịp Tết đến xuân về, ngày cưới trọng đại hay những sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế… Chén trà vẫn luôn hiện diện với tất cả sự chỉn chu, thể hiện vẹn nguyên giá trị văn hoá vốn có của mình.
Trà ngon là cầu nối cho những tình cảm đẹp đẽ trong xã hội, đồng thời còn là phương thức gắn kết văn hoá giữa nhiều dân tộc, nhiều đất nước trên thế giới.
Tìm đến văn hoá trà Việt là tìm về những giá trị xưa cũ nhưng vẹn nguyên nét đẹp tinh thần. Giữa bộn bề cuộc sống, chẳng gì thú vị hơn khi được giãi bày những câu chuyện về trà, về cuộc sống, về nhân tình thế thái cùng những người ta thương mến, quý trọng bên những chén trà ngon. Trà Việt cùng văn hóa thưởng trà sẽ lan toả những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, đồng thời gắn kết tình cảm giữa người với người một cách toàn vẹn và sâu sắc.
Đọc thêm:
-
Trà Mạn Hảo – Trà bánh Phổ Nhĩ: Giá trị quý báu từ dòng trà truyền thống
-
Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ – Bí mật món quà trường thọ
-
Những xu hướng quà tặng 2021 nổi bật
-
Sâm Ngọc Linh – “Thần dược” tăng cường hệ miễn dịch
-
Mộc Đỉnh Trà – “Vua” của các loại trà
-
Công dụng của Sâm Ngọc Linh và những cách sử dụng hiệu quả