Trà Mạn Hảo – Trà bánh Phổ Nhĩ: Giá trị quý báu từ dòng trà truyền thống

Trà Mạn Hảo – danh trà truyền thống của người Việt, thuộc dòng trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng. Trà Mạn Hảo được xem là quốc hồn quốc túy, là loại trà phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là vào thế kỷ 19.

Trà Mạn Hảo là gì?

Trà Mạn Hảo là một danh trà quý dành cho tầng lớp quý tộc trong xã hội Việt Nam xưa, chủ yếu là tầng lớp nho sĩ, trí thức, quan lại và hoàng tộc. Sau này Dân gian gọi chung là trà Mạn vừa có ý nghĩa là trà Mạn Hảo vừa mang ý nghĩa là trà mạn ngược vùng Tây Bắc Việt Nam.

Trà Mạn Hảo - Danh trà truyền thống của người Việt
Trà Mạn Hảo – Danh trà truyền thống của người Việt

Trà Mạn Hảo thuộc dòng trà bánh có giá trị bậc nhất, được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sống ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Trà Shan Tuyết cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, có đặc tính rễ sâu, hấp thụ nguồn nước mưa và khoáng chất tích tụ trong lòng đất, mang đến những giá trị tuyệt vời của dòng trà cổ thụ thượng hạng.

Từ xa xưa, những người dân bản địa coi cây trà như món quà của tổ tiên mảnh đất này để lại. Họ hái lá trà Shan Tuyết, chế biến theo kinh nghiệm riêng, sau đó đóng thành bánh trà và tiến cung. Đây là dòng trà có giá trị bậc nhất, dành cho các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa.

Những giá trị quý báu từ dòng trà truyền thống

Bên cạnh là dòng trà truyền thống lâu đời của người Việt, Mạn Hảo Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ còn mang đến vô vàn những giá trị quý báu.

Nguồn nguyên liệu thượng hạng từ vùng Tây Bắc – Việt Nam

Trà Mạn Hảo được chế biến từ lá của cây trà Shan Tuyết cổ thụ. Đây là dòng trà cổ thụ trứ danh vùng Tây Bắc, Việt Nam với những phẩm chất tuyệt vời: nước vàng óng, vị đậm, hương thơm mạnh, hậu ngọt. Những búp trà Shan tuyết cổ thụ săn chắc, trên bề mặt búp phủ một lớp lông tơ ánh bạc, phảng phất mùi tươi mới của núi rừng.

Trà Mạn Hảo được chế biến từ lá trà Shan Tuyết - dòng trà cổ thụ trứ danh vùng Tây Bắc, Việt Nam
Trà Mạn Hảo được chế biến từ lá trà Shan Tuyết – dòng trà cổ thụ trứ danh vùng Tây Bắc, Việt Nam

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của trà Shan Tuyết chính là màu trắng như tuyết của sợi trà. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng ấy được tạo ra bởi những sợi lông tơ nhỏ li ti bám quanh búp trà. Bản thân búp trà tươi khi còn ở trên cây đã được bao phủ bởi lớp lông trắng bạc này. Đó là cơ chế tự bảo vệ để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi vừa phải cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, vừa phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã tạo cho trà chất lượng hảo hạng.

Giá trị của Trà Mạn Hảo đối với sức khỏe

Trà Mạn Hảo được chia làm hai loại là Mạn Hảo sống và Mạn Hảo chín. Theo đó, trà Mạn Hảo lên men nhân tạo được gọi là trà Mạn Hảo chín, có tác dụng giảm cân. Trà chín rất giàu các nguyên tố vi lượng, polypeptide, các axit amin và khoáng chất, giảm thiểu chất kích thích đối với dạ dày.

Còn Trà Mạn Hảo sống được lên men tự nhiên trong thời gian dài. Trên thực tế công dụng thanh lọc cơ thể của trà sống là nhờ giàu polyphenol.

Trà Mạn Hảo - trà bánh Phổ Nhĩ với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Không chỉ giảm cân, thanh lọc cơ thể, từ hàng ngàn năm nay, Trà Mạn Hảo còn được biết đến là một loại dược trà có giá trị cao.

Người xưa đã đúc kết lại những hiệu quả đặc biệt của Mạn Hảo Trà trong việc phòng chữa bệnh bao gồm: lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khoẻ, có lợi cho tiêu hoá, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, làm đẹp da…

Trà Mạn Hảo có chứa caffein giúp kích thích và duy trì sự tỉnh táo, tập trung cho hệ thống thần kinh trung ương, tim và các cơ. Bên cạnh đó, loại trà này cũng được sử dụng để giảm cholesterol nhờ một lượng nhỏ lovastatin.

Tâm huyết của người nghệ nhân gửi gắm trong những bánh trà

Chính tinh hoa chắt lọc từ thiên nhiên, đất trời kết hợp cùng sự tỉ mỉ, khóe léo của những người nghệ nhân đã tạo nên tuyệt phẩm Mạn Hảo Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng.

Tâm huyết của người nghệ nhân gửi gắm trong những bánh trà
Tâm huyết của người nghệ nhân gửi gắm trong những bánh trà

Từ sáng sớm tinh mơ, khi mây mù còn bao phủ khắp các đỉnh núi, những người dân bản địa đã lên núi hái trà. Khi những giọt sương sớm còn đọng lại trên búp lá cũng là lúc họ trèo lên những thân cây trà Shan tuyết cổ thụ to lớn để hái về các búp non đầy lông tuyết.

Trà Shan tuyết phải được chế biến ngay sau khi hoàn tất quá trình thu hái. Từng công đoạn trong quy trình chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Quy trình chế biến Mạn Hảo Trà – Trà Phổ Nhĩ đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm phong phú, trên hết là yêu trà và am hiểu về trà Shan tuyết cổ thụ.

Tâm huyết của người nghệ nhân gửi gắm trong những bánh trà
Tâm huyết của người nghệ nhân gửi gắm trong những bánh trà

Về bản chất, nguyên liệu của dòng trà này là từ những lá trà Shan tuyết cổ thụ nên trà bánh Phổ Nhĩ mang trong mình những lợi ích mà lá trà có được, nhưng điểm đặc sắc nhất trong trà Phổ Nhĩ là quá trình lên men trà sinh ra những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe con người.

Thành phần Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ không chất bảo quản. Để càng lâu, trà lên men càng ngon và có giá trị càng cao.

Trà Mạn Hảo – Trà bánh Phổ Nhĩ tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Cổ Mộc Trà tại Điểm trà 37 Hùng Vương thuộc dòng trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng.

Cổ Mộc Trà - Trà Mạn Hảo tại Điểm trà 37 Hùng Vương
Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo tại Điểm trà 37 Hùng Vương
Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt
Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt

Bánh Trà Mạn Hảo sống có màu xanh lá và màu xanh đậm, một số lá trà sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng. 

Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay – là hương vị thời gian lắng đọng
Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay – là hương vị thời gian lắng đọng

Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo tại Điểm trà 37 Hùng Vương có giá trị cao, được đóng trong hộp gỗ tinh tế. Tại Điểm trà 37, quý khách có thể cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những chén Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ quý hiếm, cùng nhau giao lưu những câu chuyện hấp dẫn về trà và cuộc sống, từ đó giúp tĩnh tâm, dưỡng trí, tăng cường sức khỏe và gắn kết mọi người lại với nhau.

4.7/5 - (103 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại