Quy trình kỳ công để tạo nên phẩm Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng

Từ những ngọn núi cao vùng Tây Bắc quanh năm sương mờ phủ trắng, người dân bản địa đã tìm thấy và chế biến ra dòng trà thượng hạng. Đó là Cổ Mộc Trà hay còn gọi là Trà Mạn Hảo – thuộc dòng trà bánh Phổ Nhĩ có giá trị tăng dần theo thời gian.

Đôi nét về nguồn gốc và lịch sử phát triển của Trà Phổ Nhĩ

Trà bánh Phổ Nhĩ được chế biến từ cây trà Shan tuyết – loại cây cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, sống ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam – nơi có độ cao từ 1800 – 2100m.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Trà Mạn Hảo - Trà bánh Phổ Nhĩ
Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Trà Mạn Hảo – Trà bánh Phổ Nhĩ

Trà Shan tuyết cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, có đặc tính rễ sâu, hấp thụ nguồn nước mưa và khoáng chất tích tụ trong lòng đất, mang đến những giá trị tuyệt vời của dòng trà cổ thụ thượng hạng.

Từ xa xưa, những người dân bản địa coi cây trà như món quà của tổ tiên mảnh đất này để lại. Họ hái lá trà Shan tuyết, chế biến theo kinh nghiệm riêng, sau đó đóng thành bánh trà, tiến cung và đây là dòng trà có giá trị bậc nhất, chỉ dành cho các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa.

Các bước chế biến Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ

Để có được Cổ Mộc Trà – trà bánh Phổ Nhĩ có giá trị bậc nhất đòi hỏi quá trình chế biến vô cùng tỉ mỉ và kỳ công.

Quá trình thu hái

Từ sáng sớm tinh mơ, khi mây mù còn bao phủ khắp các đỉnh núi, những người dân bản địa đã lên núi hái trà. Khi những giọt sương sớm còn đọng lại trên búp lá cũng là lúc họ trèo lên những thân cây trà Shan tuyết cổ thụ to lớn để hái về các búp non đầy lông tuyết.

Quy trình kỳ công tạo nên phẩm trà thượng hạng
Quy trình kỳ công tạo nên phẩm trà thượng hạng

Quy trình chế biến

Trà Shan tuyết phải được chế biến ngay sau khi hoàn tất quá trình thu hái. Từng công đoạn trong quy trình chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công.

Công đoạn làm héo: Lá trà được trải ra và phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà bằng hơi gió trong trường hợp thời tiết không thuận lợi; được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà, giúp trà dẻo hơn trong quá trình vò.

Công đoạn sao diệt men: Những lá trà Shan tuyết sau khi làm héo được đưa vào sao trong máy hoặc đảo trà thủ công bằng tay trên chảo gang. Nếu làm trà Phổ Nhĩ Sống thì không thực hiện công đoạn này.

Công đoạn phơi nắng: Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình chế biến Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ. Phơi nắng trọn vẹn mới đẩy hết hương trà, mang đến hương vị tinh tế.

Từng công đoạn trong quy trình chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công
Từng công đoạn trong quy trình chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công

Trà Shan tuyết sau khi phơi nắng được đóng thành bánh và bọc lại thật kín. Với Cổ Mộc Trà – Phổ Nhĩ chín, quá trình lên men được thúc đẩy nhanh để ra thành phẩm. Nếu như Cổ Mộc Trà sống tính bằng đơn vị vài chục năm thì Cổ Mộc Trà chín được tính bằng đơn vị ngày. Quá trình thúc đẩy lên men này chỉ diễn ra trong 45 – 65 ngày.

Quy trình chế biến Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ tỉ mỉ, kỳ công này đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm phong phú, trên hết là yêu trà và am hiểu về trà Shan tuyết cổ thụ.

Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ – Sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người

Chính tinh hoa chắt lọc từ thiên nhiên, đất trời kết hợp cùng sự tỉ mỉ, khóe léo của những người nghệ nhân đã tạo nên tuyệt phẩm Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng.

Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ – Sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người
Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ – Sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người

Về bản chất, nguyên liệu của dòng trà này là từ những lá trà Shan tuyết cổ thụ nên trà bánh Phổ Nhĩ mang trong mình những lợi ích mà lá trà có được, nhưng điểm đặc sắc nhất trong trà Phổ Nhĩ là quá trình lên men trà sinh ra những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe con người.

Thành phần Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ không chất bảo quản. Để càng lâu, trà lên men càng ngon và có giá trị càng cao.

Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt.

Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ có giá trị tăng dần theo thời gian
Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ có giá trị tăng dần theo thời gian

Bánh trà Phổ Nhĩ sống có màu xanh lá và màu xanh đậm, một số lá trà sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng. Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay – là hương vị thời gian lắng đọng.

Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ tại Điểm trà 37 Hùng Vương
Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ tại Điểm trà 37 Hùng Vương có giá trị cao, được đóng trong hộp gỗ tinh tế. Tại Điểm trà 37, quý khách có thể cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những chén Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ quý hiếm, cùng nhau giao lưu những câu chuyện hấp dẫn về trà và cuộc sống, từ đó giúp tĩnh tâm, dưỡng trí, tăng cường sức khỏe và gắn kết mọi người lại với nhau.

3.5/5 - (137 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại