Thưởng thức trà ngon một cách trọn vẹn

Để có ấm trà ngon, ngát hương thơm, chuẩn vị đặc trưng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ cách pha trà cho tới cách thưởng thức. Trà Shan tuyết cổ thụ Tây Bắc, trà Thái Nguyên, trà sen,… đều là những loại trà ngon nổi tiếng của Việt Nam. 

Trà ngon phụ thuộc vào loại trà

Việt Nam có vô vàn những loại trà khác nhau, từ trà Shan tuyết cho tới trà Tân Cương, trà hoa,.. Nếu là người sành trà, quý khách sẽ nhận ra rằng mỗi loại trà; mỗi vùng nguyên liệu trà; mỗi phương pháp chế biến lại đem đến một hương vị khác nhau.

Nổi bật nhất phải kể đến trà Shan tuyết cổ thụ. Trà Shan tuyết gây ấn tượng với người thưởng thức bởi hương vị đậm đà, màu nước sóng sánh, đặc biệt là hương vị phóng khoáng của núi rừng Tây Bắc đượm trong từng chén trà.

Trà ngon phụ thuộc vào loại trà
Trà ngon phụ thuộc vào loại trà

Chính vì hương vị ấy, mà loại trà được xếp vào hàng trà ngon nổi danh khắp Việt Nam và để lại ấn tượng sâu đậm trong mắt bạn bè quốc tế. Không những thế, trà Shan tuyết cổ thụ còn là món quà tặng ý nghĩa gửi trao đến người thân trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cách pha trà ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trà

Pha trà là cả một nghệ thuật. Tại Tây Bắc, để pha trà Shan tuyết, những người dân bản địa thường sử dụng nước suối tinh khiết, nhờ đó chén trà ngon luôn đậm vị, tròn hương.

Nghệ thuật pha và thưởng trà của Việt Nam cũng được chia thành những bước chính như chuẩn bị trà, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị của chén trà, trong đó mỗi bước đều phản ánh được giá trị văn hoá và nét đẹp truyền thống riêng biệt của dân tộc. Cổ nhân có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”.

Cách pha trà ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trà
Cách pha trà ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trà

Đối với trà Shan tuyết, nước pha chỉ được đun vừa đủ sôi vì nếu không đủ sôi thì trà không phai còn nếu sôi quá thì trà lại nồng.

Khi cho trà vào ấm, phải chú ý kỹ lượng trà sao cho vừa đủ. Rót nước pha trà vừa ngập mặt trà rồi đổ đi để “rửa trà”. Tiếp theo mới rót nước gần đầy bình và đậy nắp, rồi rót thêm lên trên nắp bình một ít nước nóng để giữ được hương trà. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho trà chín và rót ra để thưởng thức. Khi rót trà nên xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chuyên rồi mới rót vào các chén.

Trà Shan tuyết thường được pha vào ấm tử sa. Hương vị của trà Shan tuyết đến từ 2 thành phần chính là chất hữu cơ có trong lá trà và các loại khoáng vi lượng được tạo ra từ nguyên liệu làm ấm.

Các chất khoáng vi lượng này có trong đất làm ấm tử sa, nó bền bỉ và được giải phóng vào nước trà trong mỗi lần pha trà. Chính vì vậy mà việc dùng ấm tử sa để pha trà Shan tuyết sẽ giúp tăng hương vị, giúp cho nước trà được thơm ngon, đậm đà hương vị hơn.

Muốn có trà ngon phải hiểu nghệ thuật thưởng trà

Thưởng trà là một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế và am hiểu của người thưởng thức.

Trà ngon không thể uống vội bởi như thế sẽ không cảm nhận được vị ngon vốn có của trà. Chính vì thế mà từ xưa, các bậc hiền nhân vẫn thường uống trà vịnh thơ, đàm đạo đạo lý ở đời. Thưởng trà phải từ từ, khoan thai thì mới thấm hết vị ngon, hương thơm của thức uống thanh khiết này.

Muốn có trà ngon phải hiểu nghệ thuật thưởng trà
Muốn có trà ngon phải hiểu nghệ thuật thưởng trà

Nhà văn Nguyễn Tuân có câu: “Chỉ có người tao nhã, cùng một thanh khí, mới có thể cùng nhau ngồi bên một ấm trà. Những lúc ấy, chủ nhân phải tự tay mình chế nước, nhất nhất cái gì cũng làm lấy cả, không dám nhờ đến người khác, sợ làm thế thì mất hết cả thành kính”. Người thưởng trà, bạn trà vì thế mới quan trọng, khó kiếm, hiếm gặp. Chỉ có tri kỷ mới có thể im lặng ngồi bên chén trà mà vẫn thấu hiểu được tâm ý của nhau.

Muốn có trà ngon phải hiểu nghệ thuật thưởng trà
Muốn có trà ngon phải hiểu nghệ thuật thưởng trà

Thưởng trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Điểm Trà 37 Hùng Vương được thiết kế với phong cách cổ điển tinh tế, vừa mang đậm đấu ấn phương Đông, lại chứa đựng cả nền văn hóa Việt gần gũi.

Thưởng trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 Hùng Vương
Thưởng trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Đến với Điểm trà 37, bên cạnh những câu chuyện kể về trà ngon, về cách pha trà Shan tuyết thượng hạng và về cuộc sống, quý khách còn được phục vụ bởi những trà nhân có tiếng với niềm đam mê trà cổ sâu sắc. Bên những chén trà ngát hương, đượm vị thời gian sâu lắng, những câu chuyện cũng vì thế mà ý nghĩa hơn.

Trà Shan tuyết cổ thụ là đặc sản đặc trưng của vùng Tây Bắc – Việt Nam, được mệnh danh là “đệ nhất danh trà Việt”. Người ta tìm đến trà Shan tuyết không chỉ để tận hưởng trà ngon với hương vị tinh tế, mà còn để thưởng thức cả một nghệ thuật thưởng trà mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

4/5 - (119 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại