Tiệc trà truyền thống – Giao lưu văn hóa mang đậm giá trị trà Việt

Khác với tiệc trà phương Tây, tiệc trà truyền thống Việt Nam chứa đựng những nét riêng mang đậm giá trị văn hóa trà Việt.

Tiệc trà truyền thống là gì?

Tiệc trà truyền thống hay còn gọi là tiệc giao lưu văn hóa trà. Là nơi những người yêu trà cùng ngồi lại chia sẻ, đàm đạo những câu chuyện bên chén trà ấm nóng ngát hương.

Tiệc trà truyền thống – Giao lưu văn hóa mang đậm giá trị trà Việt
Tiệc trà truyền thống – Giao lưu văn hóa mang đậm giá trị trà Việt

Văn hóa uống trà đã gắn bó với người Việt từ ngàn xưa, được gìn giữ và phát triển đến ngày nay và nâng tầm thành nghệ thuật thưởng trà.

“Tục uống trà với cả một hệ thống những kinh nghiệm tinh tế, những quy ước ứng xử bất thành văn từ ngàn đời xưa như thế khác chi một thứ đạo? Sở dĩ nó không trở thành một trà đạo như Chado của Nhật Bản chẳng qua vì nó phổ biến rộng quá, trở thành thói quen toàn dân từ rất sớm, cộng thêm tính linh hoạt của văn hóa Việt Nam không chịu gò bó mình trong một khuôn khổ nhất định nào.”

“Trong thời đại công nghiệp hiện nay, tục uống trà tạo ra một sự thư giãn giữa cuộc sống hối hả chạy theo tốc độ, một sự suy ngẫm giữa công việc được lập trình một cách máy móc, một cách cân bằng rất phương Đông cho nền văn minh nghệ thuật phương Tây” – GS Trần Ngọc Thêm (sách Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam – 2001).

Những nét đặc trưng của tiệc giao lưu văn hóa trà Việt

Tiệc trà truyền thống của Việt Nam chứa đựng những nét riêng mang đậm giá trị văn hóa trà Việt.

Tiệc trà mang đậm giá trị truyền thống

Văn hóa trà đã xuất hiện lâu đời trong lịch sử Việt Nam từ hình ảnh quán nước cây đa đầu làng với ấm trà xanh, phong kẹo lạc, điếu thuốc lào cho đến chén trà mời khách trong mỗi gia đình Việt.

Tiệc giao lưu văn hóa trà là nơi nghệ nhân chia sẻ những câu chuyện cùng những người yêu trà để hiểu sâu sắc hơn về giá trị của trà Việt.

Tiệc trà mang đậm giá trị truyền thống
Tiệc trà mang đậm giá trị truyền thống

Văn hóa thưởng trà Việt đầy tinh tế. Từ sự tỉ mỉ trong khâu chọn trà, chuẩn bị nguyên liệu, trà cụ, cách pha trà, thưởng trà… Tất cả đều chứa đựng những giá trị truyền thống đậm đà bản sắc Việt Nam.

Khác với những mô hình tiệc trà phương Tây, Tiệc Trà truyền thống tổ chức bởi Điểm trà 37 mang dấu ấn Việt sâu sắc. Sự kết hợp, giao thoa giữa văn hóa truyền thống cùng nét đẹp hiện đại tạo nên sự khác biệt, để lại ấn tượng tốt đẹp về văn hóa và con người Việt Nam.

Những dòng trà thượng hạng sử dụng trong tiệc giao lưu văn hóa trà Việt

Đến với những buổi tiệc trà tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37, khách thưởng trà có thể thưởng thức trà Shan Tuyết thượng hạng và cảm nhận những giá trị sâu sắc mà dòng trà cổ thụ này mang lại.

Trà Shan Tuyết cổ thụ là sản vật quý báu nâng tầm giá trị Trà Việt – vừa mang trong mình giá trị văn hóa truyền thống lại đong đầy những giá trị tinh thần quý báu.

Trà Shan Tuyết - Dòng trà thượng hạng sử dụng trong tiệc giao lưu văn hóa trà Việt
Trà Shan Tuyết – Dòng trà thượng hạng sử dụng trong tiệc giao lưu văn hóa trà Việt

Trà cổ thụ kết tinh từ đất trời, mang những nét đặc trưng của vùng miền, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, trở thành đặc sản quý báu không đâu khác có được.

Bởi văn hóa thưởng trà, tình yêu với trà đã thấm nhuần trong tư tưởng, bởi vậy, trà Shan Tuyết thơm ngon, đượm vị luôn dễ dàng tìm đến với người Việt.

Thưởng thức trà cùng những món ngọt truyền thống

Những món ăn nhẹ cũng không kém phần quan trọng trong buổi tiệc trà. Nếu tiệc trà phương tây gắn liền với bánh ngọt, thì với dòng trà cổ thụ truyền thống, khách thưởng trà hoàn có thể và nên dùng kèm với một số món ăn nhẹ thuần Việt như: bánh khảo, bánh đậu xanh, ô mai, mứt sen, kẹo lạc…

Thưởng thức trà cùng những món ngọt truyền thống
Thưởng thức trà cùng những món ngọt truyền thống

Tại Không gian văn hóa Trà Việt – Điểm Trà 37, chúng tôi hiểu rõ những món ăn nào phù hợp với loại trà quý khách đã chọn. Đó không chỉ là một gợi ý mà còn là cả một câu chuyện để tôn vinh hương vị tinh hoa nhất của loại trà mà khách thưởng trà đã chọn cho mình.

Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống thông qua tiệc trà

Tham gia buổi tiệc trà tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37, ta như được sống với chính mình. Thư thái trong không gian sang trọng với nét kiến trúc hoài cổ mang đậm dấu ấn phương Đông với tông nâu chủ đạo.

Tiệc giao lưu văn hóa trà mang đến sự bình dị, an yên mà không kém phần đẳng cấp. Mọi vật dụng được bố trí trong phòng trà, những dụng cụ pha trà tinh tế đều được chọn lựa kỹ lưỡng với mong muốn mang đến cho quý khách những trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống thông qua tiệc trà
Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống thông qua tiệc trà

Với sự tổng hòa của tất cả các yếu tố trên, tới đây, ta thật dễ dàng mở lòng, chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc với bạn bè, người thân. Thưởng thức một vài món ăn nhẹ ngon miệng bên những tách trà thượng hạng quả là cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ, mở rộng quan hệ, trao đổi công việc.

Thấu hiểu những điều ấy, Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37 luôn mong muốn và cố gắng mang đến cho quý khách những giá trị truyền thống sâu sắc cốt lõi của trà Việt truyền thống.

Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống thông qua tiệc trà
Gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống thông qua tiệc trà

Đến với Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt, khách thưởng trà không chỉ được thưởng thức những loại trà cổ thụ thượng hạng với hương vị tinh tế nhất, được chiêm ngưỡng cách pha trà kỳ công, tỉ mỉ từ những trà nhân. Mà còn có thể cảm nhận được những nét hoài cổ, đậm chất phương Đông toát lên từ những trà cụ, đồ vật gắn liền với văn hóa trà truyền thống.

3.2/5 - (143 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại