Trà Mạn Hảo – Danh trà truyền thống của người Việt

“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà Mạn Hảo, ngâm nôm Thúy Kiều”

Câu ca dao xưa nhắc đến Trà Mạn Hảo – danh trà truyền thống của người Việt. Trà Mạn Hảo được xem là quốc hồn quốc túy, là loại trà phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là vào thế kỷ 19 – 20.

Trà Mạn Hảo là gì?

Trà Mạn Hảo là một danh trà quý dành cho tầng lớp quý tộc trong xã hội Việt Nam xưa, chủ yếu là tầng lớp nho sĩ, trí thức, quan lại và hoàng tộc. Sau này Dân gian gọi chung là trà Mạn vừa có ý nghĩa là trà Mạn Hảo vừa mang ý nghĩa là trà mạn ngược vùng Tây Bắc Việt Nam.

Trà Mạn Hảo – trà Việt truyền thống có giá trị bậc nhất
Trà Mạn Hảo – trà Việt truyền thống có giá trị bậc nhất

Trà Mạn Hảo thuộc dòng trà bánh có giá trị bậc nhất, được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sống ở vùng núi Tây Bắc. Trà Shan Tuyết cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, có đặc tính rễ sâu, hấp thụ nguồn nước mưa và khoáng chất tích tụ trong lòng đất, mang đến những giá trị tuyệt vời của dòng trà cổ thụ thượng hạng.

Từ xa xưa, những người dân bản địa coi cây trà như món quà của tổ tiên mảnh đất này để lại. Họ hái lá trà Shan Tuyết, chế biến theo kinh nghiệm riêng, sau đó đóng thành bánh trà và tiến cung. Đây là dòng trà có giá trị bậc nhất, dành cho các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa.

Đặc điểm của Trà Mạn Hảo

Trà Mạn Hảo được ví như rượu vang, càng ủ lâu năm càng đậm đà làm say đắm lòng người và giá trị tăng dần theo thời gian.

Điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt của Trà Mạn Hảo nằm ở khâu chế biến. Sau khi làm héo và diệt men thì được làm khô bằng cách phơi nắng. Do được làm khô tự nhiên nên trà Mạn Hảo lại tiếp tục lên men một phần nhỏ khi phơi.

Sau khi làm khô, nếu được đóng bánh ngay thì gọi là Mạn Hảo sống. Còn sau khi làm khô, lá trà tiếp tục trải qua quá trình ủ trong khoảng 30 đến 50 ngày thì có Mạn Hảo chín.

Trà Mạn Hảo được ví như rượu vang, càng ủ lâu năm càng đậm đà và giá trị tăng dần theo thời gian
Trà Mạn Hảo được ví như rượu vang, càng ủ lâu năm càng đậm đà và giá trị tăng dần theo thời gian

Mạn Hảo Trà chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt. Bánh trà Mạn Hảo sống có màu xanh lá và màu xanh đậm, một số lá trà sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng. Mạn Hảo Trà sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay – là hương vị thời gian lắng đọng.

Quá trình lên men tự nhiên của dòng trà này rất tốn thời gian, có khi mất đến vài năm. Giống như rượu vang ủ lâu năm thì trà Mạn Hảo sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng quý.

Cách pha và thưởng thức Trà Mạn Hảo

Thưởng trà là một nghệ thuật, tổng hòa được sự tinh tế, tao nhã trong từng thao tác. Chính vì vậy, người Á Đông thường quan niệm rằng thưởng trà chính là đào sâu văn hóa để tìm đến sự tĩnh tại và bình yên trong tâm hồn.

Cách pha trà chuẩn chỉ mới tạo nên được ấm trà ngon. Để có ấm trà ngon, ban đầu cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gồm một bộ ấm trà tử sa, một lượng trà vừa đủ đã được tách ra khỏi bánh. Người pha trà có thể sử dụng dao tách trà để có thể tách được trà Mạn Hảo ra khỏi bánh và hạn chế lá bị vỡ.

Cách pha và thưởng thức Trà Mạn Hảo
Cách pha và thưởng thức Trà Mạn Hảo

Cũng như các loại trà khác, khi pha trà Mạn Hảo cần thực hiện theo các bước: Tráng ấm trà, cho trà vào và đổ nước sôi dưới 95oC vào để đánh thức trà, lắc đều và đổ nước đi ngay.

Sau đó, tiếp tục đổ nước ở nhiệt độ dưới 95oC vào và hãm từ 1 – 3 phút là có thể sử dụng.

Công dụng của Mạn Hảo Trà đối với sức khỏe

Trà Mạn Hảo được chia làm hai loại là Mạn Hảo sống và Mạn Hảo chín. Theo đó, trà Mạn Hảo lên men nhân tạo được gọi là trà Mạn Hảo chín, có tác dụng giảm cân. Trà chín rất giàu các nguyên tố vi lượng, polypeptide, các axit amin và khoáng chất, giảm thiểu chất kích thích đối với dạ dày.

Còn Trà Mạn Hảo sống được lên men tự nhiên trong thời gian dài. Trên thực tế công dụng thanh lọc cơ thể của trà sống là nhờ giàu polyphenol.

Mạn Hảo Trà mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Mạn Hảo Trà mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Không chỉ giảm cân, thanh lọc cơ thể, từ hàng ngàn năm nay, Trà Mạn Hảo còn được biết đến là một loại dược trà có giá trị cao.

Người xưa đã đúc kết lại những hiệu quả đặc biệt của Mạn Hảo Trà trong việc phòng chữa bệnh bao gồm: lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khoẻ, có lợi cho tiêu hoá, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, làm đẹp da…

Trà Mạn Hảo có chứa caffein giúp kích thích và duy trì sự tỉnh táo, tập trung cho hệ thống thần kinh trung ương, tim và các cơ. Bên cạnh đó, loại trà này cũng được sử dụng để giảm cholesterol nhờ một lượng nhỏ lovastatin.

Mạn Hảo Trà tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Cổ Mộc Trà tại Điểm trà 37 thuộc dòng Trà Mạn Hảo. Với những giá trị quý báu, Mạn Hảo xứng danh là “Tinh hoa trà Việt” cần được gìn giữ, phát triển và phổ biến đến với tất cả mọi người.

Tại Điểm trà 37, quý khách có thể thưởng thức Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo chín với hương thơm gỗ mộc, màu nước hổ phách bắt mắt, vị thanh ngọt êm dịu; hay Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo sống trầm lắng vị dư vị thời gian.

Cổ Mộc Trà – Mạn Hảo Trà tại Điểm trà 37 Hùng Vương
Cổ Mộc Trà – Mạn Hảo Trà tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Điểm trà 37 với lối kiến trúc đậm chất phương Đông, là điểm nhấn tinh tế mang đậm giá trị truyền thống.

Thưởng thức Cổ Mộc Trà – Trà Mạn Hảo đượm vị thời gian được pha bởi đôi bàn tay của những người nghệ nhân trà không chỉ để cảm nhận hương vị độc đáo, sâu lắng mà còn là trải nghiệm mang đến những giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe.

3.2/5 - (155 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại