Ở Việt Nam, từ xa xưa, trà đã trở thành điều không thể thiếu trong mỗi nếp nhà. Nói mộc mạc cũng đúng, nói tinh tế cũng đúng, bởi chuyện thưởng trà khi bình dị như một thói quen thường nhật, khi lại cầu kỳ và được nâng lên thành nghệ thuật đậm chất văn hóa Việt.
Văn hóa uống trà – Nét truyền thống lâu đời đậm chất Việt
Văn hóa uống trà đã xuất hiện lâu đời trong lịch sử Việt Nam từ hình ảnh quán nước cây đa đầu làng với ấm trà xanh, phong kẹo lạc, điếu thuốc lào cho đến chén trà mời khách trong mỗi gia đình Việt. Nơi cung đình quyền quý, các bậc vua, chúa lại thưởng trà theo những cách cầu kỳ, hoa lệ. Trà cung đình được ướp hương, nước pha phải là nước sương sớm hay nước đầu nguồn. Còn ở chốn thiền môn, người ta uống trà để tĩnh tâm.
Cách thưởng thức trà của người Việt mang những nét đặc sắc riêng: trước khi uống thường đưa chén trà qua mũi để thẩm hương, rồi nhấp ngụm nhỏ cảm nhận vị chát của trà, sau đó chuyển dần sang vị ngọt dịu.
Từ văn hóa uống trà truyền thống nâng lên thành nghệ thuật thưởng trà tinh tế
Người Việt thưởng trà không quá cầu kỳ trong lễ nghi nhưng lại cực kỳ chú trọng về hương vị. Người Việt luôn luôn gìn giữ, chăm chút từng lá trà, kỳ công trong việc đun nước, chuẩn bị trà cụ, giữ nóng ấm trà… để tạo ra ấm trà thơm ngon, tuyệt hảo nhất.
Nghệ thuật thưởng trà của người Việt dẫu không tuân theo một chuẩn mực nào nhưng vẫn toát lên vẻ thanh cao và tinh tế. Việt Nam không có trà đạo; văn hóa uống trà trải qua thăng trầm của thời gian, vẫn giữ vẹn nguyên những giá trị quý báu và trở thành nghệ thuật mang tính truyền thống.
Thưởng trà những ngày cuối năm
Những ngày cuối năm, mỗi người một cảm nhận. Có người vội vàng, bận bịu hoàn tất những công việc cuối cùng. Có người thong thả, ung dung tận hưởng khoảng thời gian còn sót lại của một năm dài.
Cái thú thưởng trà những ngày cuối năm, trong cái rét ngọt của mùa đông dường như đã trở thành truyền thống, thành nếp văn hóa của người Việt. Trong buổi tất niên, mọi người trong gia đình quây quần bên ấm trà. Nhấp từng ngụm nhỏ, thật chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị của chén trà nóng ngát hương.
Thưởng trà ngày cuối năm để tĩnh tâm suy ngẫm về những chuyện đã qua, để chia sẻ những câu chuyện bên người thân, bạn hữu và để tận hưởng cả nền văn hóa trà Việt tinh tế, sâu sắc.