Giá trị của trà bánh Phổ Nhĩ – Cổ Mộc Trà

Từ những ngọn núi cao vùng Tây Bắc quanh năm sương mờ phủ là nơi có những cây trà Shan Tuyết cổ thụ 300 đến 500 năm tuổi sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên. Cây trà cổ thụ gắn bó với bao thế hệ người Việt và trở thành nguồn nguyên liệu quý giá, tạo nên phẩm trà bánh Phổ Nhĩ có chất lượng tuyệt hảo.

Trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng
Trà bánh Phổ Nhĩ thượng hạng

Lịch sử phát triển của trà Phổ Nhĩ

Nhắc đến trà Phổ Nhĩ, người ta sẽ nghĩ ngay đến dòng trà bánh có giá trị cao của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, tại các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc – Việt Nam, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tương đồng với Vân Nam, đã sinh ra những cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi thấm đượm tinh hoa đất trời, bởi vậy từ lâu, người Việt cũng có đã có cho riêng mình dòng trà bánh thượng hạng, gọi là trà Phổ Nhĩ hay thuần Việt hơn với tên Trà Mạn Hảo.

Lịch sử phát triển của trà Phổ Nhĩ
Lịch sử phát triển của trà Phổ Nhĩ

Đặc trưng của trà bánh Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ (Trà Mạn Hảo) được ví như rượu vang, càng ủ lâu năm càng đậm đà làm say đắm lòng người và giá trị tăng dần theo thời gian.

Điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt của Trà bánh Phổ Nhĩ nằm ở khâu chế biến. Sau khi làm héo và diệt men thì được làm khô bằng cách phơi nắng. Do được làm khô tự nhiên nên trà lại tiếp tục lên men một phần nhỏ khi phơi.

Sau khi làm khô, nếu được đóng bánh ngay và để men trong quá trình lưu trữ thì gọi là Phổ Nhĩ sống. Còn sau khi làm khô, lá trà trải qua quá trình ủ trong khoảng 30 đến 60 ngày thì có Phổ Nhĩ chín.

Đặc trưng của trà bánh Phổ Nhĩ
Đặc trưng của trà bánh Phổ Nhĩ

Phổ Nhĩ chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt. Phổ Nhĩ sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay – là hương vị thời gian lắng đọng.

Quá trình lên men tự nhiên của dòng trà này rất tốn thời gian, có khi mất đến vài năm. Giống như rượu vang ủ lâu năm thì trà bánh Phổ Nhĩ (trà Mạn Hảo) sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng quý.

Các bước chế biến trà Phổ Nhĩ

Để có được bánh trà Phổ Nhĩ có giá trị cao, đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ và kỳ công.

Quá trình thu hái

Từ sáng sớm tinh mơ, khi mây mù còn bao phủ khắp các đỉnh núi, những người dân bản địa đã lên núi hái trà. Khi những giọt sương sớm còn đọng lại trên búp lá cũng là lúc họ trèo lên những thân cây trà Shan tuyết cổ thụ to lớn để hái về các búp non đầy lông tuyết.

Quy trình chế biến

Trà Shan Tuyết phải được chế biến ngay sau khi hoàn tất quá trình thu hái. Từng công đoạn trong quy trình chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công.

Để có được bánh trà Phổ Nhĩ có giá trị cao, đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ và kỳ công
Để có được bánh trà Phổ Nhĩ có giá trị cao, đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ và kỳ công

– Công đoạn làm héo: Lá trà được trải ra và phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc trên các khay trong nhà bằng hơi gió trong trường hợp thời tiết không thuận lợi; được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt, nhằm giảm độ ẩm trong lá trà, giúp trà dẻo hơn trong quá trình vò.

– Công đoạn sao diệt men: Những lá trà Shan Tuyết sau khi làm héo được đưa vào sao trong máy hoặc đảo trà thủ công bằng tay trên chảo gang. Nếu làm trà Phổ Nhĩ sống thì không thực hiện công đoạn này.

– Công đoạn phơi nắng: Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình chế biến trà Phổ Nhĩ. Phơi nắng trọn vẹn mới đẩy hết hương trà, mang đến hương vị tinh tế.

Trà Shan Tuyết sau khi phơi nắng được đóng thành bánh và bọc lại thật kín. Với Phổ Nhĩ chín, quá trình lên men được thúc đẩy nhanh để ra thành phẩm. Nếu như trà bánh sống tính bằng đơn vị vài chục năm thì trà chín được tính bằng đơn vị ngày. Quá trình thúc đẩy lên men này chỉ diễn ra trong 45 – 65 ngày.

Quy trình chế biến trà Phổ Nhĩ tỉ mỉ, kỳ công này đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm phong phú, trên hết là yêu trà và am hiểu về trà Shan Tuyết cổ thụ.

Giá trị kinh tế của trà bánh Phổ Nhĩ

Giá trị của trà Phổ Nhĩ tăng dần theo thời gian. Trà Phổ Nhĩ trước hết là một loại sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe, nếu sử dụng loại trà này hằng ngày đúng cách sẽ mang lại ích lợi lâu dài.

Giá trị kinh tế của trà bánh Phổ Nhĩ
Giá trị kinh tế của trà bánh Phổ Nhĩ

Ngoài ra trà Phổ Nhĩ đã phát triển thành một nét văn hóa phương Đông, mà từ những quốc gia cùng trong khu vực Châu Á tới những nước Âu Mỹ khi biết đến tác dụng của trà Phổ Nhĩ, họ đã không ngại xa xôi để tìm mua và sử dụng.

Bên cạnh đó, những người sử dụng và yêu thích trà Phổ Nhĩ cũng không ngừng tăng lên, từ đó giá trị sưu tầm cũng như giá trị thị trường của trà Phổ Nhĩ ngày càng lớn hơn. Những bánh trà Phổ Nhĩ quý hiếm, có tuổi thọ lâu đời luôn được khách sành trà săn lùng.

Giá trị của trà bánh Phổ Nhĩ đối với sức khỏe

Bởi nguyên liệu chế biến ra trà Phổ Nhĩ (trà Mạn Hảo) là từ những cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, vậy nên trà Phổ Nhĩ cũng mang trong mình những lợi ích mà trà có được. Nhưng đặc biệt, quá trình lên men đã tạo ra những lợi khuẩn, mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hơn.

Giá trị kinh tế của trà bánh Phổ Nhĩ
Giá trị kinh tế của trà bánh Phổ Nhĩ

Trà bánh Phổ Nhĩ được chia làm hai loại là Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín. Theo đó, trà lên men nhân tạo được gọi là Phổ Nhĩ chín, có tác dụng giảm cân. Trà chín rất giàu các nguyên tố vi lượng, polypeptide, các axit amin và khoáng chất, giảm thiểu chất kích thích đối với dạ dày.

Còn Phổ Nhĩ sống được lên men tự nhiên trong thời gian dài. Trên thực tế công dụng thanh lọc cơ thể của trà sống là nhờ giàu polyphenol.

Không chỉ giảm cân, thanh lọc cơ thể, từ hàng ngàn năm nay, trà Phổ Nhĩ còn được biết đến là một loại dược trà có giá trị cao.

Người xưa đã đúc kết lại những hiệu quả đặc biệt của Phổ Nhĩ trong việc phòng chữa bệnh bao gồm: lợi gan, sáng mắt, giúp tinh thần tỉnh táo, bổ não, bồi dưỡng sức khoẻ, có lợi cho tiêu hoá, giải độc, giảm đầy hơi, thanh nhiệt, tan đờm, tan mỡ, phòng bệnh, trừ bệnh, làm đẹp da… Đặc biệt, có thể thưởng thức trà bánh Phổ Nhĩ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không gây cồn cào hay mất ngủ.

Trà Phổ Nhĩ tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37

Cổ Mộc Trà tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37 thuộc dòng trà bánh Phổ Nhĩ. Với những giá trị quý báu, Cổ Mộc Trà xứng danh là “Tinh hoa trà Việt” cần được gìn giữ, phát triển và phổ biến đến với tất cả mọi người.

Tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37, quý khách có thể thưởng thức Cổ Mộc Trà chín với hương thơm gỗ mộc, màu nước hổ phách bắt mắt, vị thanh ngọt êm dịu; hay Cổ Mộc Trà sống trầm lắng vị dư vị thời gian.

Trà Phổ Nhĩ tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37
Trà Phổ Nhĩ tại Không gian văn hóa trà Việt – Điểm trà 37

Cổ Mộc Trà – Trà Phổ Nhĩ tại Không gian văn hóa trà Việt có giá trị cao, được đóng trong hộp gỗ tinh tế. Tại đây, quý khách có thể cùng gia đình, bạn bè thưởng thức những chén Cổ Mộc Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ quý hiếm, cùng nhau giao lưu những câu chuyện hấp dẫn về trà và cuộc sống, từ đó giúp tĩnh tâm, dưỡng trí, tăng cường sức khỏe và gắn kết mọi người lại với nhau.

3.5/5 - (131 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại