Trà Phổ Nhĩ thượng hạng và cách đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon

Nhắc đến trà Phổ Nhĩ, người ta sẽ nghĩ ngay đến dòng trà bánh có giá trị cao của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, tại các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc – Việt Nam, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tương đồng với Vân Nam, đã sinh ra những cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi thấm đượm tinh hoa đất trời, bởi vậy từ lâu, người Việt cũng có đã có cho riêng mình dòng trà bánh thượng hạng được biết đến với cái tên Trà Mạn Hảo.

Đặc trưng của trà bánh Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ (Trà Mạn Hảo) được ví như rượu vang, càng ủ lâu năm càng đậm đà làm say đắm lòng người và giá trị tăng dần theo thời gian.

Điểm mấu chốt để tạo nên sự khác biệt của Trà bánh Phổ Nhĩ nằm ở khâu chế biến. Sau khi làm héo và diệt men thì được làm khô bằng cách phơi nắng. Do được làm khô tự nhiên nên trà lại tiếp tục lên men một phần nhỏ khi phơi.

Trà Phổ Nhĩ thượng hạng và cách đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon
Trà Phổ Nhĩ thượng hạng và cách đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon

Sau khi làm khô, nếu được đóng bánh ngay và để men trong quá trình lưu trữ thì gọi là Phổ Nhĩ sống. Còn sau khi làm khô, lá trà trải qua quá trình ủ trong khoảng 30 đến 60 ngày thì có Phổ Nhĩ chín.

Phổ Nhĩ chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt. Phổ Nhĩ sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay – là hương vị thời gian lắng đọng.

Quá trình lên men tự nhiên của dòng trà này rất tốn thời gian, có khi mất đến vài năm. Giống như rượu vang ủ lâu năm thì trà bánh Phổ Nhĩ (trà Mạn Hảo) sau khi lên men đạt tiêu chuẩn thì càng để lâu, càng ngon, càng quý.

Cách đánh giá trà Phổ Nhĩ ngon

Đánh giá bằng hương thơm

Trà Phổ Nhĩ thơm mùi gỗ mộc và thường để lại hương vị rất lâu trong miệng. Một trong những cách thử mùi trà tốt nhất là làm nóng chén thẩm hương bằng nước nóng, sau đó cho trà vào chén, đậy lại rồi lắc nhẹ. Khi mở chén ra thì chúng ta dễ dàng ngửi được mùi lá trà vì mùi hương thường rất dễ lan toả trong môi trường nóng ẩm cao. Sau mỗi lượt pha thì chúng ta cũng có thể mở nắp để ngửi trực tiếp lá trà sau mỗi lượt biến đổi ra sao. Đây cũng là cách dễ nhất để đánh giá hương trà.

Đánh giá trà Phổ Nhĩ qua hương thơm
Đánh giá trà Phổ Nhĩ qua hương thơm

Đánh giá trà Phổ Nhĩ qua vị trà

  • Vị đắng

Thông qua vị đắng có thể ước lượng được độ tuổi của trà. Nếu trà uống có vị đắng, sau đó chuyển dần sang chát thì bánh trà Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà còn non. Còn nếu trà uống vào có vị đắng nhẹ, sau đó chuyển dần sang ngọt, có thể kèm theo vị chát dịu thì bánh trà đó được chế biến từ cây trà cổ thụ.

Đánh giá trà Phổ Nhĩ qua vị trà
Đánh giá trà Phổ Nhĩ qua vị trà
  • Vị chát

Vị chát là vị khi đầu lưỡi của chúng ta cảm thấy tê tê hay cay cay giống như uống rượu vang. Thông thường thì bánh trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non hay trà mới được trồng bởi bàn tay con người sẽ chát nhiều hơn so với trà cổ thụ.

  • Hậu vị

So với vị đắng và vị chát thì hậu vị sẽ dễ cảm nhận hơn. Hậu vị mà hầu hết người uống trà mong muốn ở trà đó là vị ngọt. Cây trà cổ thụ thường sẽ có hậu ngọt kéo dài ở cổ họng. Còn cây trà non có thể có cùng độ ngọt, nhưng có thể sẽ thấy khô cổ, đồng thời vị ngọt cũng phai đi rất nhanh.

Giá trị của trà Phổ Nhĩ

Giá trị của trà Phổ Nhĩ tăng dần theo thời gian. Trà Phổ Nhĩ trước hết là một loại sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe, nếu sử dụng loại trà này hằng ngày đúng cách sẽ mang lại ích lợi lâu dài.

Bên cạnh đó, những người sử dụng và yêu thích trà Phổ Nhĩ cũng không ngừng tăng lên, từ đó giá trị sưu tầm cũng như giá trị thị trường của trà Phổ Nhĩ ngày càng lớn. Những bánh trà Phổ Nhĩ quý hiếm, có tuổi thọ lâu đời luôn được khách sành trà săn lùng.

Giá trị quý báu của trà Phổ Nhĩ
Giá trị quý báu của trà Phổ Nhĩ

Bởi nguyên liệu chế biến ra trà Phổ Nhĩ (trà Mạn Hảo) là từ những cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, vậy nên trà Phổ Nhĩ cũng mang trong mình những lợi ích mà trà có được. Nhưng đặc biệt, quá trình lên men đã tạo ra những lợi khuẩn, mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hơn.

4.1/5 - (118 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại