Những bậc cao niên tìm kiếm giá trị gì từ việc thưởng trà

Thưởng trà từ lâu đã được xem như một nét đẹp văn hóa trong đời sống của người Việt. Không chỉ mang những giá trị truyền thống quý báu, trà còn được xem là món quà sức khỏe, đặc biệt là đối với những người cao tuổi.

Ngồi bên ấm trà là biết bao câu chuyện được sẻ chia, giãi bày. Những bậc cao niên thưởng trà, bên cạnh tận hưởng những giá trị sức khỏe quý báu, còn là để tìm về giá trị truyền thống và nhận lại những giá trị tinh thần.

Giá trị sức khỏe từ việc thưởng trà

Bên cạnh những tác dung như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư, tiểu đường, các bệnh về gan, điều trị các bệnh dị ứng, tốt cho răng miệng,… thì trà còn được xem như thần dược cho người lớn tuổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trà góp phần tích cực trong việc kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình lão hóa.

Giá trị sức khỏe từ việc thưởng trà
Giá trị sức khỏe từ việc thưởng trà

Các nhà khoa học đến từ đại học Tohoku đã quan sát thói quen uống trà trong vòng 3 năm của hơn 14.000 người từ độ tuổi 65 trở lên. Trải qua quá trình quan sát người ta nhận thấy rằng những người thường xuyên uống trà và giữ thói quen uống trà đều đặn hàng ngày vẫn giữ được khá tốt các chức năng hoạt động cơ bản mà không gặp phải bất cứ trở ngại hay khó khăn nào.

7% những người uống ít nhất 5 tách trà mỗi ngày ít gặp vấn đề về các chức năng cơ bản trên hơn so với những người uống uống một tách hay ít hơn một tách mỗi ngày.

Chất polyphenol mạnh mẽ trong trà có khả năng bảo vệ DNA và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra tính chống oxy hóa của trà còn góp phần đẩy lui nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: cao huyết áp, tim mạch, bệnh tiểu đường…

Giá trị truyền thống từ văn hóa thưởng trà tinh tế

Từ xa xưa, uống trà đã được xem như nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Trà là một nét đẹp thuần túy, gắn bó với các lễ nghi của người Việt từ xa xưa. Người Việt dùng trà để cúng bàn thờ ông cha, thể hiện sự kính trọng và đạo lý uống nước nhớ nguồn với người đi trước.

Giá trị truyền thống từ văn hóa thưởng trà tinh tế
Giá trị truyền thống từ văn hóa thưởng trà tinh tế

Trong gia đình mỗi người Việt từ xa xưa, bất kể tầng lớp nào, cũng đều có một bộ ấm trà được pha sẵn đặt ngay ngắn trên bàn khách. Người ta lấy trà để mời nhau, để mở đầu những câu chuyện thân tình bên ly trà thơm lừng nghi ngút khói. Nhờ vậy, người với người gần gũi nhau hơn.

Việt Nam được coi là cái nôi của cây trà. Phong tục uống trà và sự phát triển của cây trà Việt Nam gắn liền với lịch sử dân tộc. Dù là ai tất thảy cũng đều giữ một tập tục uống trà. Đằng sau tách trà nóng là biết bao câu chuyện được bộc bạch, thổ lộ.

Người cao tuổi ngồi thư thái bên bàn trà, vừa để tìm đến những giá trị sức khỏe, cũng vừa để tìm về những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Thưởng trà mang đến những giá trị tinh thần quý báu

Bên chén trà nóng hổi ngát hương, những bậc cao niên đàm đạo về trà, về cuộc sống, từ đó giúp tinh thần thư thái.

Thưởng trà mang đến những giá trị tinh thần quý báu
Thưởng trà mang đến những giá trị tinh thần quý báu

Trà còn là món quà ý nghĩa mà con cháu biếu ông bà, cha mẹ thể hiện lòng hiếu thảo và sự kính trọng. Bên cạnh là lời chúc sức khỏe, phẩm trà quà tặng cuối năm còn gợi về những nét truyền thống trong mỗi gia đình Việt. Uống trà đã trở thành việc không thể thiếu trong những câu chuyện đầu năm. Ấm trà ngát hương là sợi dây gắn kết khiến mọi người gần nhau hơn, ấm áp hơn trong tiết trời se lạnh của ngày Tết, làm cho những câu chuyện đầu năm càng thêm ý nghĩa.

3.8/5 - (124 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại