Các loại trà thượng hạng nổi danh đất Việt

Việt Nam được coi là một trong những cái nôi của cây trà. Các loại trà thượng hạng tại Việt Nam có thể kể đến trà Shan Tuyết, trà Thái Nguyên,… mỗi loại một nét đặc trưng, một nét độc đáo riêng.

1. Trà Shan Tuyết cổ thụ

Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, nổi danh tại vùng Tây Bắc – Việt Nam. Trà Shan Tuyết cổ thụ là một trong những loại trà thượng hạng với những phẩm chất tuyệt vời: nước vàng óng, vị đậm, hương thơm mạnh, hậu ngọt. Những búp trà cổ thụ săn chắc, trên bề mặt búp phủ một lớp lông tơ ánh bạc, phảng phất mùi tươi mới của núi rừng.

Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, nổi danh tại vùng Tây Bắc – Việt Nam
Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, nổi danh tại vùng Tây Bắc – Việt Nam

Vì sống trên độ cao từ 1400m đến 2100m so với mực nước biển, khí hậu lạnh và sương mù quanh năm khiến cây trà Shan Tuyết sinh trưởng chậm hơn so với những loại cây trà thông thường.

Nhờ môi trường sống cách biệt, không có tác động hóa chất của con người nên trà Shan Tuyết thường có tuổi thọ lớn, từ 100 đến 500 năm tuổi và trở thành cây cổ thụ. Nhiều chuyên gia trà đánh giá đây là loại trà thượng hạng ngon nhất Việt Nam.

Cây trà cổ hấp thụ dinh dưỡng quý báu từ nguồn nước suối nhiều khoáng chất tích tụ cùng với tinh túy chắt lọc của đất trời lắng đọng tạo nên hương vị riêng biệt của trà Shan Tuyết.

Trà Shan Tuyết cổ thụ mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc
Trà Shan Tuyết cổ thụ mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc

Có người ví von vẻ đẹp của trà Shan Tuyết là nét thanh khiết của thiên nhiên cây cỏ, là hương thơm say sưa lắng đọng của thời gian, là tuyết trắng tinh khôi của màu đông. Tất cả hòa quyện làm một tạo nên thứ trà đặc sản ngon ngây ngất lòng người.

2. Trà Mạn Hảo

Trà Mạn Hảo là danh trà thượng hạng truyền thống của người Việt, thuộc dòng trà bánh cao cấp và được xem là quốc hồn quốc túy. Ca dao xưa có câu:

“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống trà Mạn Hảo, ngâm nôm Thúy Kiều”

Trà Mạn Hảo – danh trà thượng hạng truyền thống của người Việt
Trà Mạn Hảo – danh trà thượng hạng truyền thống của người Việt

Trà Mạn Hảo là một danh trà quý dành cho tầng lớp quý tộc trong xã hội Việt Nam xưa, chủ yếu là tầng lớp nho sĩ, trí thức, quan lại và hoàng tộc. Sau này Dân gian gọi chung là trà Mạn vừa có ý nghĩa là trà Mạn Hảo vừa mang ý nghĩa là trà mạn ngược vùng Tây Bắc Việt Nam.

Trà Mạn Hảo được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sống ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam.

Trà Mạn Hảo được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ
Trà Mạn Hảo được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ

Bên cạnh là dòng trà truyền thống lâu đời của người Việt, Mạn Hảo Trà – Trà bánh Phổ Nhĩ còn mang đến vô vàn những giá trị quý báu.

3. Trà Thái Nguyên

Thái Nguyên được biết đến là địa phương nổi tiếng về trà, tuy vậy ít ai biết được rằng không phải vùng nào của Thái Nguyên cũng trồng được trà ngon, bởi thổ nhưỡng của mỗi vùng khác nhau.

Trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên

Nói đến trà Thái Nguyên ngon là nói đến trà được trồng ở xã Tân Cương, hay còn gọi là trà Tân Cương Thái Nguyên.

Trà Thái Nguyên là một trong những loại trà thượng hạng bởi hương thơm cốm, sắc nước xanh trong và vị ngọt hậu
Trà Thái Nguyên là một trong những loại trà thượng hạng bởi hương thơm cốm, sắc nước xanh trong và vị ngọt hậu

4. Trà vằng

Trà vằng là loại cây thuộc họ Nhài. Thường mọc hoang thành bụi nhỏ ở vùng núi và trung du ở miền Trung nước ta. Loại cây này thường được người dân dùng để sắc hay pha thuốc uống.

Trà vằng
Trà vằng

Trà vằng có vị đắng, ngọt hậu. Trong lần đầu tiên thưởng thức sẽ cảm thấy khó uống nếu không quen với vị đắng. Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ rằng một khi đã quen với vị đắng sẽ cảm thấy thức trà thượng hạng này vô cùng tuyệt vời, tới mức trở thành thức uống ưa thích của họ lúc nào không hay.

Trà vằng vốn là một thức uống thanh mát, giảm nhiệt cơ thể, có tác dụng điều trị một số loại bệnh.

5. Trà Sen

Trà sen là loại trà ướp hương sen – quốc hoa của Việt Nam. Đây cũng là một trong những loại trà thượng hạng và thơm ngon nức tiếng ở nước ta.

Để có một ấm trà sen ngon, việc đầu tiên phải lựa chọn những búp trà một tôm hai lá. Sau khi hái búp trà còn một lượng nước nhất định từ 5-7%. Búp trà hái xong cũng sẽ để trong chum đất, trên ủ lá chuối cho đến 20 và 30 ngày sau khi đó búp trà giảm độ chát và cánh trà phồng nên sẽ hút được nhiều hương.

Trà sen – một trong những loại trà thượng hạng và thơm ngon nức tiếng ở nước ta
Trà sen – một trong những loại trà thượng hạng và thơm ngon nức tiếng ở nước ta

Còn về sen phải được hái khi trời mới hửng sáng, bông sen còn đẫm sương mai, tách lấy phần hạt gạo rải đều, cứ một lớp trà là một lớp gạo sen. Ướp liên tục 7-9 lần như vậy, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp.

Đây là phương thức chế biến kì công tạo nên sản phẩm trà ngon Việt Nam được thế giới biết đến.

3.2/5 - (151 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại