Những câu hỏi thường gặp về trà Shan tuyết – Dòng trà cổ thụ trứ danh

Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ trứ danh vùng Tây Bắc, Việt Nam với những phẩm chất tuyệt vời: nước vàng óng, vị đậm, hương thơm mạnh, hậu ngọt. Những búp trà Shan tuyết cổ thụ săn chắc, trên bề mặt búp phủ một lớp lông tơ ánh bạc, phảng phất mùi tươi mới của núi rừng.

Trà Shan Tuyết cổ thụ là gì?

Chữ “Shan” trong phiên âm Hán Việt là “Sơn”; có nghĩa là núi. Shan Tuyết là núi tuyết. Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên.

Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên.
Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên.

Dân bản địa gọi là trà Tuyết (hoặc Shan Tuyết) vì mùa đông tuyết phủ trắng ngọn cây, ấp ủ tinh hoa trời đất đợi đến mùa xuân nảy lộc đâm chồi. Người dân thu hái tự nhiên và tạo ra sản phẩm trà sạch, nước trà mang hương vị đặc biệt thơm ngon.

Trà Shan Tuyết được trồng ở đâu?

Trà Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại các vùng núi cao thuộc Tây Bắc, Việt Nam.

Trà Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại các vùng núi cao thuộc Tây Bắc, Việt Nam
Trà Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển tự nhiên tại các vùng núi cao thuộc Tây Bắc, Việt Nam

Những nơi này có dinh dưỡng quý báu từ nguồn nước suối nhiều khoáng chất tích tụ cùng với tinh túy chắt lọc của đất trời lắng đọng tạo nên hương vị riêng biệt của trà Shan Tuyết.

Trà Shan Tuyết cổ thụ có đặc điểm gì?

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của trà Shan Tuyết chính là màu trắng như tuyết của sợi trà. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng ấy được tạo ra bởi những sợi lông tơ nhỏ li ti bám quanh búp trà. Bản thân búp trà tươi khi còn ở trên cây đã được bao phủ bởi lớp lông trắng bạc này. Đó là cơ chế tự bảo vệ để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của trà Shan Tuyết chính là màu trắng như tuyết của sợi trà
Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của trà Shan Tuyết chính là màu trắng như tuyết của sợi trà

Cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi vừa phải cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, vừa phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã tạo cho trà chất lượng hảo hạng.

Mùa vụ thu hái trà Shan Tuyết?

Trà Shan Tuyết được thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong năm. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, người dân bản địa bắt đầu hái vụ trà đầu tiên (thời điểm trà cho chất lượng cao nhất), vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng 6 (vụ có năng suất cao nhất trong năm), vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ thứ tư vào tháng 10 – tháng 11.

Trà Shan Tuyết được thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong năm
Trà Shan Tuyết được thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong năm

Quy trình thu hái và chế biến trà Shan Tuyết?

Lá trà tươi được thu hái vào buổi sáng sớm – khi sương còn đọng trên búp lá. Người dân bản địa chọn những búp trà non, sau đó đưa vào chảo gang để sao. Trong quá trình sao phải kiểm soát nhiệt độ thật nghiêm ngặt. Sao trà Shan Tuyết phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước trà mới xanh.

Quy trình thu hái và chế biến tỉ mỉ, kỳ công
Quy trình thu hái và chế biến tỉ mỉ, kỳ công

Tiếp theo đưa trà ra vò tay, phải khéo léo để trà không bị nát, vừa không mất hương trà, vừa giữ nguyên được lớp tuyết trên búp trà.

Phân loại trà Shan Tuyết?

Trà Shan Tuyết cổ thụ được phân loại dựa trên phương pháp thu hái hoặc phương pháp chế biến.

Phân loại theo phương pháp thu hái

Trà Shan Tuyết 1 tôm: Là loại trà thượng hạng chỉ hái duy nhất phần búp trà.

Trà Shan Tuyết 1 tôm 1 lá: Là loại trà hái phần búp và một lá trà.

Trà Shan Tuyết 1 tôm 2 lá: loại trà hái phần búp và hai lá trà.

Phân loại theo phương pháp chế biến

Phân loại theo phương pháp chế biến, Trà Shan Tuyết cổ thụ gồm 4 loại: Lục trà Shan Tuyết, Hồng trà Shan Tuyết, Bạch trà Shan Tuyết và Hoàng Trà Shan Tuyết.

Lục trà Shan Tuyết

Lục trà hay còn gọi là trà xanh, là loại trà phổ biến nhất với người Việt. Do không trải qua quá trình oxy hóa nên nước trà có màu vàng óng với hương thơm lúa mới ngọt ngào, lắng đọng dư vị thời gian.

Hồng trà Shan Tuyết

Hồng trà Shan Tuyết được chế biến từ những búp trà Shan tuyết non, trải qua quá trình oxy hóa hoàn toàn mang đến hương vị trà thượng hạng.

Phân loại theo phương pháp chế biến, Trà Shan Tuyết cổ thụ gồm 4 loại: Lục trà Shan Tuyết, Hồng trà Shan Tuyết, Bạch trà Shan Tuyết và Hoàng Trà Shan Tuyết
Phân loại theo phương pháp chế biến, Trà Shan Tuyết cổ thụ gồm 4 loại: Lục trà Shan Tuyết, Hồng trà Shan Tuyết, Bạch trà Shan Tuyết và Hoàng Trà Shan Tuyết

Hồng trà Shan Tuyết cho sắc nước màu hổ phách hoặc nâu đỏ bắt mắt, vị ngọt nhẹ, ít chát, pha được rất bền nước.

Bạch trà Shan Tuyết

Bạch trà Shan Tuyết được chế biến từ những búp trà còn nguyên lớp lông tơ trắng muốt qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng. Bạch trà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và là loại trà có lợi cho sức khỏe nhất.

Bạch trà Shan tuyết khi pha cho sắc nước trắng, trong, hương vị thanh mát, vị chát dịu, ngọt hậu sâu.

Hoàng trà Shan Tuyết

Hoàng trà hay còn gọi là trà vàng với quy trình chế biến vô cùng phức tạp và kỳ công.

Hoàng trà cho sắc nước vàng sóng sánh như mật ong. Mùi hương thanh mát, phảng phất mùi gỗ thông độc đáo.

Pha trà Shan Tuyết cổ thụ như thế nào?

Bước 1: Tráng sạch ấm và chén bằng nước sôi trước khi pha. Đặc biệt, đối với ấm trà nên tráng toàn bộ cả nắp và thân ấm. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong cách pha trà Shan tuyết.

Bước 2: Cho một  lượng trà từ 5gr đến 10gr vào ấm có thể tích 150ml.

Cách pha trà Shan tuyết cổ thụ
Cách pha trà Shan tuyết cổ thụ

Khi cho trà vào ấm, người thưởng trà bắt đầu cảm nhận được hương thơm đặc trưng của lá trà do hơi nóng từ ấm bốc lên mang theo vị trà. Trà ngon sẽ cho hương thơm thanh mát, tự nhiên.

Bước 3: Pha trà. Nước pha trà Shan tuyết chuẩn có nhiệt độ từ 80 – 95oC. Chế nước sôi vào tống, cho nhiệt độ giảm tới mức mong muốn, sau đó dùng nước này để pha trà. Đổ nước vào tống cũng là để xác định lượng nước vừa phải, hợp lý để pha.

Hãm trà từ 1-3 phút tuỳ theo sở thích uống trà vị đậm hay thanh nhẹ.

Bước 4: Rót trà và thưởng thức. Rót hết nước trà trong ấm. Khơi trà và để trà nghỉ 1 – 2 phút sau đó tiếp tục thêm nước. 5 – 10gr trà pha được 8 – 10 lần nước. Hương vị ngon nhất là từ lần thứ 3 đến lần thứ 5.

Trà Shan tuyết mang đến những công dụng gì cho sức khỏe?

Do tính kết tụ lâu năm và điều kiện sống khắc nghiệt, cộng thêm việc canh tác và chế biến tỉ mỉ, kỳ công, không hề sử dụng các chất hóa học, bởi vậy Trà Shan tuyết cổ thụ vừa mang đầy đủ tinh túy của trà tươi, lại vừa vượt trội hơn rất nhiều so với các loại trà mạn bình thường khác từ hương vị cho đến những công dụng tuyệt vời.

Trà Shan tuyết mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Trà Shan tuyết mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trà Shan Tuyết cổ thụ nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E có trong catechin. Đặc biệt hợp chất EGCG (epigallocatechin gallate) có tác dụng giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng trong thời gian dài.

Ngoài ra, các polyphenol trong trà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhờ khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol nói chung và cholesterol xấu nói riêng, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư…

Mua trà Shan Tuyết cổ thụ ở đâu?

Điểm trà 37 Hùng Vương là địa chỉ cung cấp trà Shan Tuyết cổ thụ thượng hạng tại Hà Nội.

Điểm trà 37 Hùng Vương là địa chỉ cung cấp trà Shan Tuyết cổ thụ thượng hạng tại Hà Nội
Điểm trà 37 Hùng Vương là địa chỉ cung cấp trà Shan Tuyết cổ thụ thượng hạng tại Hà Nội

Những phẩm trà chất lượng với thiết kế bao bì tinh xảo là món quà chúng tôi gửi đến quý khách hàng, với mong muốn giữ trọn vẹn những giá trị đáng quý của cây trà Shan tuyết cổ thụ Việt Nam và mang văn hóa trà Việt tinh tế đến với tất cả mọi người.

Địa điểm thưởng trà Shan Tuyết cổ thụ tại Hà Nội?

Bên cạnh mang đến những phẩm trà thượng hạng, Điểm trà 37 còn là địa điểm thưởng trà Shan Tuyết tại Hà Nội.

Điểm trà 37 là địa điểm thưởng trà Shan Tuyết tại Hà Nội
Điểm trà 37 là địa điểm thưởng trà Shan Tuyết tại Hà Nội

Điểm trà 37 nổi bật với không gian đậm chất văn hóa Việt. Đến với Điểm trà 37, khách thưởng trà không chỉ được thưởng thức những loại trà cổ thụ tinh tế nhất, được chiêm ngưỡng cách pha trà kỳ công, tỉ mỉ từ những người nghệ nhân. Mà còn có thể cảm nhận được những nét hoài cổ toát lên từ những trà cụ, đồ vật gắn liền với văn hóa trà Việt truyền thống.

5/5 - (94 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại