Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ

Nhắc đến thượng trà truyền thống nổi danh đất Việt, không thể không nói tới Trà Mạn Hảo. Nhưng để tận hưởng trọn vẹn hương vị tinh túy của dòng trà thượng hạng này phụ thuộc rất nhiều vào cách pha trà.

Pha trà là cả một nghệ thuật, từng công đoạn đều phải thật tỉ mỉ mới cho ra được những chén trà ngon.

Trà Mạn Hảo là gì?

Trà Mạn Hảo thuộc dòng trà bánh được tuyển chọn từ những búp trà Shan Tuyết cổ thụ mọc trên núi cao, nơi quanh năm mây mù bao phủ và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.

Trà Mạn Hảo là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà khác chỉ trải qua công đoạn oxy hoá trong quá trình sản xuất.

Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn. Trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh vàng thành màu nâu đỏ.

Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ
Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ

Cách pha Trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ

Trà Mạn Hảo được đóng thành bánh nên khi pha phải dùng nước ở nhiệt độ cao từ 90 đến 95oC để phát huy hết hương và vị của trà. Nếu dùng nước nhiệt độ thấp, cánh trà không bung ra được sẽ làm nhạt nước trà.

Các bước pha Trà Mạn Hảo:

Bước 1: Cắt bánh trà và tráng sạch ấm chén

Trà Mạn Hảo được đúc thành bánh tròn chắc chắn nên cần dùng trà cụ là cây xiên trà để tách trà ra khỏi bánh với lượng vừa đủ để pha độc ẩm, đối ẩm hay quần ẩm.

Tráng sạch ấm và chén bằng nước sôi trước khi pha. Đặc biệt, đối với ấm trà nên tráng toàn bộ cả nắp và thân ấm. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong cách pha trà Mạn Hảo.

Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ
Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ

Bước 2: Tráng trà

Cho một  lượng trà từ 5gr đến 10gr vào ấm có thể tích 150ml.

Khi cho trà vào ấm, người thưởng trà bắt đầu cảm nhận được hương thơm đặc trưng của lá trà do hơi nóng từ ấm bốc lên mang theo vị trà.

Tráng trà là một công đoạn nhỏ và đơn giản trong cách pha trà bánh Mạn Hảo, tuy nhiên cũng cần lưu ý một vào quy tắc: Lượng nước tráng trà vừa đủ, xâm xấp; Lắc ấm vài vòng rồi đổ nước đi. Mục đích chính của bước này là để cánh trà nở ra, chiết xuất trà dễ dàng và ngon hơn.

Bước 3: Pha trà

Nước pha trà Mạn Hảo chuẩn có nhiệt độ từ 90 – 95oC. Chế nước sôi vào tống, cho nhiệt độ giảm tới mức mong muốn, sau đó dùng nước này để pha trà. Đổ nước vào tống cũng là để xác định lượng nước vừa phải, hợp lý để pha.

Hãm trà từ 1-3 phút tuỳ theo sở thích uống trà vị đậm hay thanh nhẹ.

Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ
Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ

Bước 4: Rót trà và thưởng thức

Xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chén tống, sau đó rót vào các chén quân.

Vì phần nước trà ở vòi ấm và miệng ấm nhạt hơn rất nhiều so với nước trà ở đáy ấm. Chính vì vậy, nên rót trà vào chuyên để nước trà được đều, khi rót ra các chén thì mùi vị và màu sắc sẽ như nhau.

Rót hết nước trà trong ấm. Khơi trà và để trà nghỉ 1 – 2 phút sau đó tiếp tục thêm nước. 5 – 10gr trà pha được 8 – 10 lần nước. Hương vị ngon nhất là từ lần thứ 3 đến lần thứ 5.

Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ
Cách pha trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ

Nghệ thuật pha Trà Mạn Hảo

Không sai khi nói pha Trà Mạn Hảo – trà bánh Phổ Nhĩ là cả một nghệ thuật. Từ công đoạn chọn trà, tách trà, đến nhiệt độ nước, cách pha, cách rót đều đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Trà Mạn Hảo thường được pha bằng ấm tử sa. Hương vị của trà đến từ 2 thành phần chính là chất hữu cơ có trong lá trà và các loại khoáng vi lượng được tạo ra từ nguyên liệu làm ấm. Các chất khoáng vi lượng này có trong đất làm ấm tử sa, nó bền bỉ và được giải phóng vào nước trà trong mỗi lần pha. Chính vì vậy mà việc dùng ấm tử sa để pha trà Mạn Hảo sẽ giúp tăng hương vị, giúp cho nước trà được thơm ngon, đậm đà hơn.

Nghệ thuật pha Trà Mạn Hảo
Nghệ thuật pha Trà Mạn Hảo

Trà Mạn Hảo là loại trà bánh truyền thống của Việt Nam, lưu giữ lại được giá trị thời gian quý báu.

Mạn Hảo có hai loại là Mạn Hảo sống và Mạn Hảo chín. Trà Mạn Hảo chín có hương thơm gỗ mộc với màu nước nâu đỏ bắt mắt, hương thơm êm dịu, vị ngọt. Trà Mạn Hảo sống vị hơi ngọt, thêm một chút cay, lắng đọng hương vị thời gian.

2.9/5 - (167 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại