Lợi ích khi uống trà Shan Tuyết mỗi ngày

Trà Shan Tuyết là một trong những loại trà cổ quý hiếm có giá trị rất lớn đến kinh tế. Không chỉ hương vị đặc trưng, thơm kích thích vị giác mà trà còn mang lại nhiều sức khoẻ cho con người. Vậy sức khoẻ mà trà mang lại đó là gì.

Cây trà Shan Tuyết là gì?

Trong tên cây trà có từ shan theo tiếng Hán gọi là quan san ý nói đến cây mọc ở vùng núi cao. Tuyết ý nói đến cái dải tuyết như nhung lụa trên lá chè. Nên được gọi với cái tên là trà shan tuyết.

Trà Shan Tuyết - cây trà cổ thụ quý hiếm vùng Tây Bắc
Trà Shan Tuyết – cây trà cổ thụ quý hiếm vùng Tây Bắc

Trà Shan Tuyết mọc trên vùng núi Tây Bắc cao hơn 1800m với đường kính lớn, vòng đời của cây lên đến hơn 500 năm. Trên núi chỉ có sương và khí hậu lạnh, không có thuốc trừ sâu hay phân bón. Nên lá trà đảm bảo sạch và hoàn toàn tự nhiên.

Lợi ích khi uống trà Shan Tuyết mỗi ngày

Trà là một thức uống mang đậm bản sắc của người Phương Đông. Buổi sáng nhâm nhi ly trà giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Uống trà Shan Tuyết chống oxy hoá

Khi chúng ta tiếp thu thực phẩm, cơ thể của chúng sẽ hấp thụ lượng thức ăn cung cấp thành năng lượng. Kết quả là sản sinh ra một số gốc tự do. Những gốc tự do này rất độc hại và gây tổn thương cho tế thông qua quá trình gọi là oxy hoá. Theo các nghiên cứu thì các gốc tự do này là nguyên nhân của ra ung thư và lão hoá.

Nhưng bạn đừng lo lắng, đặc biệt là các chị em phụ nữ, chúng ta có thể chống lại các gốc tự do này bằng cách đơn giản là uống trà mỗi ngày.

Uống trà Shan Tuyết mỗi ngày giúp ngăn ngừa lão hóa
Uống trà Shan Tuyết mỗi ngày giúp ngăn ngừa lão hóa

Kết quả nghiên cứu thí nghiệm của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ, các nhà khoa học đã kết luận rằng. Uống trà mỗi ngày có thể tác dụng tích cực đến sức khoẻ con người. Những nghiên cứu đó dựa trên các loại trà trong đó có trà shan tuyết chứa hàm lượng flavonoid. Chất chống oxy hóa ức chế các gốc tự do hoạt động.

Uống trà Shan Tuyết ngăn ngừa ung thư

Các hoạt chất bên trong  trà khi uống sẽ kích hoạt enzyme tiêu độc bên trong cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào và khối u. Theo một nghiên cứu được thực hiện dựa trên các bệnh nhân nữ ung thư vú. Cho thấy các hoạt chất polyphenol trong trà shan tuyết có thể làm giảm loại protein và ngăn ngừa các tế bào khối u.

Một nghiên cứu của của tiến sĩ Katherine từ đại học Columbia cũng thực hiện nghiên cứu tương tự trên nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy rằng những người uống trà mỗi ngày có kháng nguyên tuyến tiền liệt thấp hơn  so với người uống ít hay không uống.

Lợi ích khi uống trà shan tuyết cải thiện trí nhớ 

Uống trà mỗi ngày giúp cải thiện trí nhớ rất tốt. Theo một nghiên cứu từ Đại học Basel Thuỵ Sĩ, khoa tâm thần nhâm nhi ly trà mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Các hoạt chất tác dụng lên vỏ não kích thích tăng trí nhớ.

Nghiên cứu sử dụng các tình nguyện nam có sức khoẻ tốt, cho họ một thức uống có chiết xuất từ trà. Kết quả cho thấy những tình nguyện làm viện hiệu và nhớ được rất lâu.

Uống trà shan tuyết giảm stress

Stress có nhiều nguyên nhân xảy ra có thể là do gia đình, cuộc sống hay công việc,.. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khoẻ và tâm lý người bệnh. Theo thống kê cho thấy L-theanine, amino axit có công dụng thư giãn và giảm stress. L- theanine hoạt động như một chất dẫn kết nối với thần kinh làm tăng sóng alpha não. Song alpha được xem như là tính hiệu thư giãn. Những tình nguyên được bổ sung khoảng 60-150mg theanine và nhận thấy sóng alpha không gây buồn ngủ.

Uống trà Shan Tuyết giúp giảm Stress
Uống trà Shan Tuyết giúp giảm Stress

Uống trà shan tuyết tốt cho sức khỏe tim mạch

Trà là thức uống rất tốt cho tim mạch, giam nguy cơ mắc các bệnh tim như nhồi máu cơ tim, huyết áp,… Theo các tạp chí sức khỏe, người Nhật Bản uống trà mỗi ngày tỷ lệ mắc bệnh tim rất thấp so với người không uống..

Trà Shan Tuyết - lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Trà Shan Tuyết – lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Trong một nghiên cứu khác của trường Y Dược Athens đã yêu cầu 14 tình nguyên uống trà shan tuyết và nước ấm có chứa cafein. các bác sĩ đã kiểm tra huyết áp và siêu âm cho thấy mạch có giãn nở ra hay không. Các bác sĩ nhận thấy giãn mạch đáng kể, điều này cho thấy giảm các bệnh về tim mạch.

Uống trà Shan Tuyết giảm cân

Đây là công dụng mà các chị em phụ nữ rất thích, vì vậy mà trà shan tuyết không thiếu đối với các chị em phụ nữ. Nếu chị em nào đang băn khoăn nên sử dụng thuốc nào để giảm cân, thì bạn nên chọn trà để thay thế và không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bài biết của chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về trà Shan Tuyết và lợi ích từ nó mang lại cho con người. Mong bạn có thêm kiến thức về trà, cám ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

3.3/5 - (145 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại