Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết cổ thụ đặc trưng với hương lúa mới ngọt ngào

Thạch Mộc Trà là phẩm trà tại Điểm trà 37 Hùng Vương, thuộc dòng Lục trà Shan tuyết. Với hương vị quen mà lạ, Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết là sự lựa chọn của rất nhiều khách thưởng trà yêu thích hương vị trà nguyên bản lại vẫn độc đáo những nét riêng chỉ có ở dòng trà cổ thụ Tây Bắc.

Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết là gì?

Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết được thu hái và chế biến từ 100% nguyên 1 tôm 2 lá của cây Trà Shan tuyết cổ thụ từ 300 – 500 năm tuổi thuộc núi rừng Tây Bắc.

Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết là gì?
Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết là gì?

Lá trà sau khi thu hái sẽ trải qua quá trình sơ chế và sấy khô. Lục trà không trải qua công đoạn oxy hóa vì thế nước pha ra sẽ có màu xanh hoặc vàng, mang hương lúa non, đồng thời có vị chát, ngọt hậu.

Quy trình chế biến Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết

Quy trình chế biến lục trà Shan tuyết gói gọn trong 4 bước: làm héo, vò, diệt men, và sao khô.

Công đoạn làm héo trà: Sau khi thu hoạch những búp trà Shan tuyết từ những cây trà cổ thụ, lá trà sẽ phải trải qua giai đoạn làm héo. Mục đích của giai đoạn này làm giảm lượng nước có trong lá trà. Khi lượng nước giảm thì hàm lượng chất khô đậm đặc hơn, tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học diễn ra dễ dàng. Ngoài ra, lá trà dẻo dai hơn nên khi trải qua quá trình vò sẽ ít bị dập nát.

Công đoạn vò trà: Mục đích của công đoạn này là phá vỡ một số tế bào để tanin bị oxi hóa có tác dụng làm giảm chát cho lục trà và làm cho búp trà xoăn lại. Công đoạn này yêu cầu độ dập tế bào đạt khoảng 45%. Điều kiện cần thiết: độ ẩm không khí 90%, nhiệt độ 22 – 24oC , vò 2 lần mỗi lần 30 – 45 phút.

Quy trình chế biến Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết
Quy trình chế biến Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết

Công đoạn diệt men: Diệt men là dùng độ nhiệt cao để diệt quá trình lên men ngay từ đầu, do đó giữ được màu xanh của diệp lục. Công đoạn này nhằm mục đích để các biến đổi hóa học không xảy ra dưới tác động của men nhưng sự chuyển hóa các chất vẫn phải được thực hiện.

Do đó, muốn sản phẩm lục trà có chất lượng cao thì phải diệt men triệt để tăng cường sản xuất nhiệt cho trà, từ đó giữ cho màu nước trà xanh tươi, vị ngọt hậu và có hương thơm đặc trưng.

Công đoạn sao khô: Đây là công đoạn cuối cùng, giúp làm khô trà từ độ ẩm khoảng 65% xuống còn 3 – 4%, tạo sự biến đổi hóa học để chuyển hóa các chất và tạo thành hương thơm và mùi vị đặc trưng cho trà.

Đặc trưng của Lục trà Shan tuyết

Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết mang hương vị tinh tế đặc trưng của dòng trà cổ thụ. Đó là sự quen thuộc của vị trà truyền thống, kết hợp cùng hương thơm mới lạ, đậm đà Tây Bắc, với sắc nước trà mật ong sóng sánh bắt mắt.

Lục trà có vị chát và ngọt hậu đặc trưng do nhóm chất polyphenol được giữ lại nhiều sau quá trình chế biến.

Đặc trưng của Lục trà Shan tuyết
Đặc trưng của Lục trà Shan tuyết

Công dụng của Thạch Mộc Trà – Lục trà Shan tuyết đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu khoa học của các chuyên gia, trong lục trà Shan tuyết chứa hàm lượng chất EGCG cao. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, chất EGCG trong lục trà đặc biệt tốt cho làn da và mái tóc như: Làm chậm quá trình lão hóa, Chống viêm da, giảm rụng tóc…

Trong lục trà Shan tuyết có các nhóm chất polyphenol và catechins giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Uống lục trà thường xuyên cũng giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ đột quỵ, tai biến.

Ngoài ra, lục trà còn có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, giảm cân và tăng cường chức năng não…

Thạch Mộc Trà – Lục Trà Shan tuyết tại Điểm trà 37 Hùng Vương

Phẩm Thạch Mộc Trà tại Điểm trà 37 Hùng Vương thuộc dòng Lục trà Shan tuyết cổ thụ cao cấp.

Thạch Mộc Trà – Lục Trà Shan tuyết tại Điểm trà 37
Thạch Mộc Trà – Lục Trà Shan tuyết tại Điểm trà 37

Thạch Mộc Trà có hương thơm lúa mới ngọt ngào, lắng đọng dư vị thời gian. Thưởng Thạch Mộc Trà tại Điểm trà 37 để cảm nhận rõ sự tinh tế của dòng trà Shan Tuyết cổ thụ này. Hương thơm lúa mới ngọt ngào như đưa ta đứng giữa cung ruộng bậc thang Tây Bắc. Đó là sự quen thuộc của vị trà truyền thống kết hợp với những khám phá thú vị về hương thơm mới lạ cùng màu nước trà sóng sánh bắt mắt.

3.7/5 - (127 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại