Thưởng trà – Sự giao thoa tinh tế giữa văn hóa truyền thống và nét đẹp hiện đại

Thưởng trà – Thú vui tao nhã của người Việt

Văn hóa thưởng trà của người Việt

Văn hoá thưởng trà từ lâu đã được xem là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Tuy không cầu kỳ như Trà Đạo ở Nhật Bản nhưng nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam cũng vô cùng tinh tế. Thưởng trà được chia thành những bước chính như chuẩn bị trà, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị của chén trà, trong đó mỗi bước đều phản ánh được giá trị văn hoá và nét đẹp truyền thống riêng biệt của dân tộc.

Cách pha trà để tận hưởng trọn vẹn hương vị tinh túy

Cổ nhân có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh”.

Đầu tiên, trà muốn thơm ngon thì phải sử dụng nước tinh khiết để pha. Nước pha trà ngon thường được chọn nước ở đầu nguồn hoặc nước mưa, nếu cẩn thận và tỉ mỉ hơn có thể hứng từ những giọt sương sớm trên lá. Nhiệt độ của nước pha mỗi loại trà là khác nhau, chính vì vậy đòi hỏi người pha trà phải thực sự am hiểu và tâm huyết với trà.

Thứ hai là bước chọn trà, người Việt xưa thường hay uống trà tươi trong khi hiện nay người ta thường sử dụng trà khô vì tính thuận tiện cũng như dễ dàng bảo quản. Trà cũng có nhiều loại trà, và tùy theo sở thích mà người ta lựa chọn loại trà phù hợp. Hiện nay, trà Shan tuyết cổ thụ là dòng trà thượng hạng được giới sành trà ưa chuộng bậc nhất.

Thưởng trà – Sự giao thoa truyền thống và nét đẹp hiện đại
Thưởng trà – Sự giao thoa tinh tế giữa văn hóa truyền thống và nét đẹp hiện đại

Đối với “Tam pha” và “Tứ bình”, người Việt thưởng sử dụng chén trà cỡ hạt mít, bình trà gồm có bình chuyên và bình tống. Trước khi pha trà, người ta dùng nước sôi để tráng chén và bình trà để làm nóng và sạch.

Khi cho trà vào ấm, phải chú ý kỹ lượng trà sao cho vừa đủ. Rót nước pha trà vừa ngập mặt trà rồi đổ đi để “rửa trà”. Tiếp theo mới rót nước gần đầy bình và đậy nắp, rồi rót thêm lên trên nắp bình một ít nước nóng để giữ được hương trà. Đợi khoảng 1 – 3 phút cho trà chín và rót ra để thưởng thức. Khi rót trà nên xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chuyên rồi mới rót vào các chén.

Xu hướng thưởng trà của người Việt hiện đại

Thưởng trà tại các điểm trà, trà quán

Một chén trà ngon để lại dư vị thanh ngọt, một chốn yên bình để ngồi xuống thưởng trà khiến lòng người nhẹ nhàng, thư thái.

Những ngày cuối năm là thời điểm thích hợp để tìm về với những điều dung dị, nguyên sơ nhất. Nếu quý khách đang tìm kiếm một nơi tĩnh lặng để thư giãn thì Điểm trà 37 Hùng Vương là sự lựa chọn lý tưởng.

Đến với Điểm trà 37, khách thưởng trà không chỉ được thưởng thức những loại trà cổ thụ tinh tế nhất, được chiêm ngưỡng cách pha trà kỳ công, tỉ mỉ từ những người nghệ nhân. Mà còn có thể cảm nhận được những nét hoài cổ toát lên từ những trà cụ, đồ vật gắn liền với văn hóa trà truyền thống.

Thưởng trà – Sự giao thoa truyền thống và nét đẹp hiện đại
Thưởng trà – Sự giao thoa tinh tế giữa văn hóa truyền thống và nét đẹp hiện đại

Người ta thường tìm đến những điểm trà, quán trà bởi đó là nơi luôn mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi và được ví như những căn nhà nhỏ để thả lòng mình sau những ngày làm việc căng thẳng, bởi lẽ khách thưởng trà tới đây không chỉ để uống trà, mà còn đến để thưởng thức một phong cách uống trà xưa cũ, tinh tế và mang đậm hồn Việt.

Ưa chuộng những loại trà cổ thụ

Trà cổ thụ được nhiều người tìm đến do dược tính cao và lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Thưởng trà – Sự giao thoa truyền thống và nét đẹp hiện đại
Thưởng trà – Sự giao thoa tinh tế giữa văn hóa truyền thống và nét đẹp hiện đại

Cây trà sinh trưởng ở những khu vực có độ cao từ 1400 – 2500m, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã tạo cho trà cổ thụ chất lượng tốt và hương vị tuyệt hảo. Chính vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên, không có tác động của con người giúp cho cây trà có tuổi thọ rất cao, từ 300 đến 500 năm tuổi và vươn mình thành những cây cổ thụ to lớn.

Bên cạnh đó, trà cổ thụ được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất nào nên được xem là trà sạch, đó là tiêu chí hàng đầu khiến người tìm đến trà cổ thụ ngày một nhiều.

Dòng trà cổ thụ nổi tiếng, mang những giá trị quý báu bậc nhất phải kể đến trà Shan tuyết.

Thưởng trà Shan tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37

Điểm Trà 37 được thiết kế với phong cách cổ điển tinh tế, chứa đựng nền văn hóa Việt gần gũi.

Đến với Điểm trà 37, bên cạnh những câu chuyện kể về trà, về cách pha trà shan tuyết thượng hạng và về cuộc sống, quý khách còn được phục vụ bởi những trà nhân có tiếng với niềm đam mê trà cổ sâu sắc. Bên những chén trà ngát hương, đượm vị thời gian sâu lắng, những câu chuyện cũng vì thế mà ý nghĩa hơn.

Thưởng trà – Sự giao thoa truyền thống và nét đẹp hiện đại
Thưởng trà – Sự giao thoa tinh tế giữa văn hóa truyền thống và nét đẹp hiện đại

Trà Shan tuyết cổ thụ là đặc sản đặc trưng của Trà Việt Nam, được mệnh danh là “đệ nhất trà Việt”, người ta tìm đến trà Shan tuyết không chỉ để tận hưởng hương vị tinh tế, thanh ngọt mà còn để thưởng thức cả một nghệ thuật thưởng trà mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

4.3/5 - (113 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại