Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà

Tổ chức tiệc trà được hiểu đơn giản là bữa ăn nhẹ với các loại bánh, trái cây và nước uống. Là loại hình tiệc rất phù hợp khi tổ chức những sự kiện khai trương, tri ân khách hàng, hội nghị, hội thảo…

Nguồn gốc của tiệc trà

Tea Break có nguồn gốc từ tiếng anh mang nghĩa tiệc trà, bao gồm tea (trà) và break (giờ nghỉ giải lao). Các bữa tiệc trà được bắt nguồn từ phương Tây và du nhập về Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhanh chóng được yêu thích bởi dễ dàng phù hợp với nhiều không gian, mục đích tiệc.

Thông thường, tiệc trà diễn ra vào giữa buổi tiệc nhưng cũng có nhiều sự kiện tổ chức vào đầu hoặc cuối. Tiệc trà thường được tổ chức tại các nhà hàng, khách sạn có quy mô tầm trung hoặc lớn.

Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà
Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà

 

Tiệc trà có thời gian diễn ra khá ngắn khoảng 30 đến 45 phút. Thường được tổ chức dưới hình thức tiệc đứng để tạo không gian thoải mái, linh động cho mọi người. Giúp người tham gia có thể dễ dàng trò chuyện, kết nối với nhau, tăng sự thân thiết và giải toả căng thẳng giữa những sự kiện mang tính chất trịnh trọng.

Thực đơn tiệc trà

Với những bữa tiệc ngắn với thời lượng khoảng 30 đến 45 phút thì không nên chọn những món ăn cầu kỳ, rườm rà lại đắt đỏ như tiệc lớn. Là hình thức tiệc nhẹ nên đồ ăn được phục vụ tại tiệc trà chủ yếu là các loại bánh ngọt, trái cây, cà phê và trà. Thực đơn điển hình của một buổi tiệc trà bao gồm:

– Trái cây: Táo, thanh long, cam, nho, dưa hấu, mận, ổi, bưởi…

– Bánh ngọt: Sandwich, chè, bánh kem su, bánh nhân mặn loại nhỏ, Tart, Finger Sandwic, cup cake…

– Thức uống: Trà, cà phê, nước trái cây… nên hạn chế đồ có gas.

Những đồ ăn thức uống này thường được mua sẵn với số lượng lớn để phục vụ nhu cầu đa dạng của các vị khách tham dự. Thực đơn phù hợp sẽ tạo cảm giác thoải mái, vừa miệng cho người thưởng thức.

Trang trí tiệc trà

Mang tính chất là một bữa tiệc nhẹ thế nên với các bữa tiệc trà hãy trang trí sao cho sát với mục đích bữa tiệc. Không nên đưa thêm quá nhiều chi tiết, vật dụng trang trí rườm rà vào gây bất tiện khi di chuyển. Hướng tới cách bày trí gọn gàng, đơn giản và khoa học nên tại các bữa tiệc Tea Break người tổ chức chỉ cần trang trí nhẹ nhàng, thanh lịch, tối giản.

Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà
Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà

Trước khi khách đến tham dự, cần bày biện, trang trí đồ ăn, thức uống một cách khoa học, đẹp mắt. Chú trọng đến cách bày tiệc trà và trang trí bàn tiệc trà.

Dù là trước, trong hay sau khi diễn ra buổi tiệc, vệ sinh là điều cần được lưu ý.

Những lưu ý khi tổ chức tiệc trà

Do được tổ chức để nhằm tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho người tham gia nên tiệc trà sẽ thường diễn ra tại những nơi rộng rãi, thoáng mát.

Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà
Tiệc trà và những điều cần biết khi tổ chức tiệc trà

Xác định đối tượng khách mời của sự kiện để nghiên cứu sở thích, hành vi của đối tượng khách hàng.

Với các bữa tiệc Tea Break, đồ dùng phục vụ ăn uống chủ yếu là vật dụng dùng một lần như cốc giấy, đĩa giấy, dao dĩa nhựa,… để mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng nhất. Nhưng nếu bữa tiệc mang tính trang trọng, sử dụng đồ dùng làm bằng thủy tinh hay sứ sẽ phù hợp hơn.

Để tạo ra sự thoải mái nhất cho khách tham dự, tại khu vực gần nơi diễn ra tiệc cần trang bị thêm bàn ghế và nơi nghỉ chân.

Ngoài ra, để tạo nên một buổi tiệc trà hoàn hảo thì nhất định không thể thiếu âm nhạc, báo, tạp chí. Khi sử dụng âm nhạc tại tiệc trà, nên bật các bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng thay vì các bài hát sôi động, thiếu sự trang trọng.

3.5/5 - (133 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại