Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc

Cây trà Shan tuyết cổ thụ là loài cây mọc hoang từ hàng nghìn năm trước ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ có gì đặc biệt?

Trà Shan tuyết thuộc dòng trà cổ thụ. Trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ một lớp lông tơ mịn màu trắng như tuyết. Đó là cơ chế tự bảo vệ của búp trà để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Cây trà Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi vừa phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, vừa phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm.

Những cây trà Shan tuyết cổ thụ chỉ sống tại các vùng núi cao thuộc Tây Bắc như: Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Suối Giàng (Yên Bái), Tà Xùa (Sơn La),… Những nơi này có độ cao trung bình trên 1400m, có nơi cao trên 2500m so với mực nước biển, khí hậu lạnh giá quanh năm.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc
Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc

Không giống những loại trà khác, cây trà Shan tuyết cổ thụ cao, to hơn hẳn. Đặc biệt, những búp trà Shan tuyết mập mạp, màu trắng xám, được bao phủ bởi một lớp lông tơ mịn. Sau khi chế biến cánh trà sẽ giòn, pha ra nước có màu vàng sóng sánh đẹp mắt, hương vị thanh mát, ngọt hậu. Sau 3 – 4 tuần trà vẫn đậm đà, sâu lắng.

Các dòng trà Shan tuyết cổ thụ

Trà Shan tuyết cổ thụ gồm 4 loại: Lục trà Shan tuyết, Hồng trà Shan tuyết, Bạch trà Shan tuyết và Hoàng Trà Shan Tuyết.

Lục trà Shan tuyết

Lục trà hay còn gọi là trà xanh, là loại trà phổ biến nhất với người Việt. Lục trà Shan tuyết được chế biến từ những búp trà cổ thụ. Do không trải qua quá trình oxy hóa nên nước trà có màu vàng óng với hương thơm lúa mới ngọt ngào, lắng đọng dư vị thời gian.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc
Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc

Hồng trà Shan tuyết

Hồng trà Shan tuyết được chế biến từ những búp trà Shan tuyết non, trải qua quá trình oxy hóa hoàn toàn mang đến hương vị trà thượng hạng.

Hồng trà Shan tuyết cho sắc nước màu hổ phách hoặc nâu đỏ bắt mắt với hương thơm của mật ong xen lẫn hương cỏ cây núi rừng. Hồng trà Shan tuyết cho vị ngọt nhẹ, ít chát, pha được rất bền nước.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc
Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc

Bạch trà Shan tuyết

Bạch trà Shan tuyết được chế biến từ những búp trà còn nguyên lớp lông tơ trắng muốt qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng. Bạch trà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và là loại trà có lợi cho sức khỏe nhất.

Bạch trà Shan tuyết khi pha cho sắc nước trắng, trong, hương vị thanh mát, vị chát dịu, ngọt hậu sâu.

Hoàng trà Shan tuyết

Hoàng trà hay còn gọi là trà vàng với quy trình chế biến vô cùng phức tạp và kỳ công.

Hoàng trà cho sắc nước vàng sóng sánh như mật ong. Mùi hương thanh mát, phảng phất mùi gỗ thông độc đáo.

Giá trị bậc nhất của cây trà Shan tuyết cổ thụ

Cây trà Shan tuyết cổ thụ được ví như “vàng xanh” của Việt Nam không chỉ bởi những giá trị về sức khỏe mà còn bởi giá trị văn hóa sâu sắc.

Giá trị của cây trà Shan tuyết cổ thụ đối với sức khỏe

Những cây trà Shan tuyết cổ thụ tuổi đời từ 300 đến 500 năm tuổi, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên trên vùng núi cao, khí hậu lạnh giá; rễ cây trà cắm sâu xuống đất, hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và tinh hoa chắt lọc của đất trời.

Do tính kết tụ lâu năm và điều kiện sống khắc nghiệt, cộng thêm việc canh tác và chế biến tỉ mỉ, kỳ công, không hề sử dụng các chất hóa học, bởi vậy Trà Shan tuyết cổ thụ vừa mang đầy đủ tinh túy của trà tươi, lại vừa vượt trội hơn rất nhiều so với các loại trà bình thường khác từ hương vị cho đến những công dụng tuyệt vời.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc
Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc

Trà Shan Tuyết cổ thụ nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E có trong catechin. Đặc biệt hợp chất EGCG (epigallocatechin gallate) có tác dụng giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng trong thời gian dài. Ngoài ra, các polyphenol trong trà Shan tuyết còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhờ khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol nói chung và cholesterol xấu nói riêng, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư…

Cây trà Shan tuyết cổ thụ góp phần nâng tầm giá trị trà Việt

Cây trà Shan tuyết cổ thụ là đặc sản hữu cơ, được coi là “vàng xanh” của Việt Nam và mang đến những giá trị vô cùng lớn.

Vùng Tây Bắc Việt Nam là một trong những cái nôi sản sinh ra những cây trà của thế giới. Đây là thứ lộc mà đất trời ban cho, gắn bó với bao thế hệ người Việt.

Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang và một số tỉnh khác – những nơi tọa lạc ở độ cao trên 1400m, một số nơi trên 2500m so với mực nước biển là nơi những loại trà cổ thụ trứ danh ra đời. Những cây trà cổ thụ 300 năm, thậm chí là 500 năm tuổi đứng sừng sững giữa đất trời, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, thấm đượm tinh hoa chắt lọc qua hàng thế kỷ tạo nên những búp trà thơm ngon hảo hạng mà lại vô cùng hiếm có.

Giá trị của cây trà Shan tuyết cổ thụ đối với nền văn hóa Việt truyền thống

Trà là một nét đẹp thuần túy, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Trà gắn bó với các lễ nghĩ của người Việt từ xa xưa. Người Việt dùng trà để cúng bàn thờ ông cha, thể hiện sự kính trọng và đạo lý uống nước nhớ nguồn với người đi trước.

Trong gia đình mỗi người Việt từ xa xưa, bất kể tầng lớp nào, cũng đều có một bộ ấm trà được pha sẵn đặt ngay ngắn trên bàn khách. Người ta lấy trà để mời nhau, để mở đầu những câu chuyện thân tình bên ly trà ngát hương, nghi ngút khói. Nhờ vậy, người với người gần gũi nhau hơn.

Trà có mặt trong các dịp lễ tết, như lời chúc phúc đủ đầy trao gửi đến người thân, bạn hữu.

Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc
Cây trà Shan tuyết cổ thụ – “Vàng xanh” từ vùng núi cao Tây Bắc

Việt Nam được coi là cái nôi của cây trà. Phong tục uống trà và sự phát triển của cây trà Việt Nam gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc. Đằng sau tách trà nóng là biết bao câu chuyện được bộc bạch, thổ lộ.

Điểm trà 37 Hùng Vương với mong muốn giữ trọn vẹn những giá trị đáng quý của cây trà Shan tuyết cổ thụ Việt Nam và mang văn hóa thưởng trà tinh tế đến với tất cả mọi người, trân trọng gửi đến những phẩm trà thượng hạng – là kết tinh của cả một quá trình tỉ mỉ, kỳ công.

3/5 - (156 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại