Điểm trà 37 và câu chuyện đưa trà Shan Tuyết Việt Nam ra thế giới

Trà Shan Tuyết là dòng trà cổ thụ thượng hạng và quý hiếm tại vùng Tây Bắc – Việt Nam. Với niềm đam mê và tâm huyết, Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt không ngừng nỗ lực với mong muốn đưa trà cổ thụ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt

Tọa lạc tại vị trí trung tâm, đắc địa, bên cạnh những quần thể văn hóa nổi tiếng, Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt như một nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa cổ truyền.

Không gian văn hóa trà Việt - 10 Chu Văn An
Không gian văn hóa trà Việt – 10 Chu Văn An

Đến với Điểm trà 37, khách thưởng trà không chỉ được thưởng thức những loại trà cổ thụ thượng hạng với hương vị tinh tế nhất, được chiêm ngưỡng cách pha trà kỳ công, tỉ mỉ từ những người nghệ nhân. Mà còn có thể cảm nhận được những nét hoài cổ toát lên từ những trà cụ, đồ vật gắn liền với văn hóa trà truyền thống.

Không gian văn hóa trà Việt - 37A Hùng Vương
Không gian văn hóa trà Việt – 37A Hùng Vương

Điểm trà 37 là nơi các chính khách, những người yêu trà, đam mê trà thường ghé thăm, thưởng trà và chia sẻ những câu chuyện về trà cổ thụ, về văn hóa truyền thống và về cuộc sống đời thường.

Trà Shan Tuyết cổ thụ là gì?

Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ trứ danh vùng Tây Bắc – Việt Nam
Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ trứ danh vùng Tây Bắc – Việt Nam

Chữ “Shan” trong phiên âm Hán Việt là “Sơn”; có nghĩa là núi. Shan Tuyết là núi tuyết. Trà Shan Tuyết thuộc dòng trà cổ thụ, sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên.

Dân bản địa gọi là trà Tuyết vì mùa đông tuyết phủ trắng ngọn cây, ấp ủ tinh hoa trời đất đợi đến mùa xuân nảy lộc đâm chồi. Người dân thu hái tự nhiên và tạo ra sản phẩm trà sạch, nước trà mang hương vị đặc biệt thơm ngon.

Giá trị của trà Shan Tuyết cổ thụ

Cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi vừa phải cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây; vừa phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đã tạo cho trà chất lượng hảo hạng.

Giá trị kinh tế của trà Shan Tuyết cổ thụ

Trà Shan Tuyết cổ thụ là một trong những loại trà ngon thượng hạng nổi danh đất Việt.

Trà là loại cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao, một thức uống lý tưởng mang nhiều giá trị về dược liệu. Bên cạnh đó quy trình canh tác và chế biến trà còn là một nét văn hóa lâu đời của người Việt từ xưa tới nay.

Giá trị kinh tế của trà Shan Tuyết cổ thụ
Giá trị kinh tế của trà Shan Tuyết cổ thụ

Những cây trà cổ thụ có tuổi thọ hàng trăm năm, được thu hoạch từ 3 đến 4 vụ trong năm. Cuối tháng 3 đầu tháng 4, người dân bản địa bắt đầu hái vụ trà đầu tiên (thời điểm trà cho chất lượng cao nhất), vụ thứ hai vào tháng 5 và tháng 6 (vụ có năng suất cao nhất trong năm), vụ thứ ba vào tháng 8 và vụ thứ tư vào tháng 10 – tháng 11.

Tại vùng Tây Bắc – Việt Nam, trà Shan Tuyết được xem là nguồn thu nhập góp phần quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao đời sống của người dân bản địa. Bên cạnh đó, những đồi trà với những cây trà cổ thụ trăm năm tuổi cũng trở thành điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với vùng Tây Bắc – Việt Nam.

Giá trị dược liệu của trà Shan Tuyết cổ thụ

Do tính kết tụ lâu năm và điều kiện sống khắc nghiệt, cộng thêm việc canh tác và chế biến tỉ mỉ, kỳ công, không hề sử dụng các chất hóa học, bởi vậy Trà Shan tuyết cổ thụ vừa mang đầy đủ tinh túy của trà tươi, lại vừa vượt trội hơn rất nhiều so với các loại trà mạn bình thường khác từ hương vị cho đến những công dụng tuyệt vời.

Giá trị dược liệu của trà Shan Tuyết cổ thụ
Giá trị dược liệu của trà Shan Tuyết cổ thụ

Trà Shan Tuyết cổ thụ nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E có trong catechin. Đặc biệt hợp chất EGCG (epigallocatechin gallate) có tác dụng giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng trong thời gian dài.

Ngoài ra, các polyphenol trong trà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhờ khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol nói chung và cholesterol xấu nói riêng, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư…

Giá trị truyền thống của trà Shan Tuyết cổ thụ

Cây trà cổ thụ sinh trưởng và phát triển hoàn toàn tự nhiên tại vùng núi Tây Bắc – Việt Nam, gắn bó với bao thế hệ người Việt.

Đặc biệt phải kể đến Trà Mạn Hảo – danh trà truyền thống của người Việt, thuộc dòng trà bánh thượng hạng. Trà Mạn Hảo được xem là quốc hồn quốc túy, là loại trà phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là vào thế kỷ 19.

Trà Mạn Hảo – danh trà truyền thống của người Việt
Trà Mạn Hảo – danh trà truyền thống của người Việt

Trà Mạn Hảo thuộc dòng trà bánh có giá trị bậc nhất, được chế biến từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, sống ở vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Trà Shan Tuyết cổ thụ sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, có đặc tính rễ sâu, hấp thụ nguồn nước mưa và khoáng chất tích tụ trong lòng đất, mang đến những giá trị tuyệt vời của dòng trà cổ thụ thượng hạng.

Điểm trà 37 và câu chuyện đưa trà Shan Tuyết Việt Nam ra thế giới

Với niềm đam mê và tâm huyết, Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt không ngừng nỗ lực với mong muốn đưa trà cổ thụ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Gìn giữ và không ngừng nâng tầm giá trị trà Việt

Những cây trà Shan Tuyết cổ thụ trăm năm tuổi mang trong mình câu chuyện văn hóa đậm nét. Theo thời gian, trà cổ thụ vẫn giữ nguyên nét đẹp văn hoá, tinh thần của mình, không bị mai một hay lãng quên. Giá trị của trà luôn bền vững cùng thời gian, gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc.

Trà Shan Tuyết tại Điểm trà 37 được thu hái từ vùng nguyên liệu sạch Tây Bắc – vùng đất sương mù bao phủ quanh năm. Tuyển chọn kỹ lưỡng từ những cây trà cổ thụ với mong muốn mang đến những phẩm trà thượng hạng mang dư vị thời gian lắng đọng.

Gìn giữ và không ngừng nâng tầm giá trị trà Việt
Gìn giữ và không ngừng nâng tầm giá trị trà Việt

Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt là điểm thưởng trà cổ thụ tại Hà Nội. Thưởng trà không còn chỉ là cảm nhận hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn để thấm nhuần cả nền văn hóa dân tộc và những đạo lý truyền thống. Đó cũng chính là những giá trị cốt lõi, khiến cho văn hóa trà Việt được trân trọng, gìn giữ và phát triển đến ngày hôm nay.

Trà Shan Tuyết có mặt trong các sự kiện mang tầm cỡ Quốc gia – Quốc tế

Ngày 15/01/2021, Điểm trà 37 Hùng Vương vô cùng hân hạnh khi được tham gia phục vụ tiệc Trà và giới thiệu về trà Shan Tuyết trong sự kiện Bộ Ngoại Giao Việt Nam đón tiếp tùy viên văn hóa, báo chí và truyền thông Quốc tế.

Trà Shan Tuyết có mặt trong các sự kiện mang tầm cỡ Quốc gia – Quốc tế
Trà Shan Tuyết có mặt trong các sự kiện mang tầm cỡ Quốc gia – Quốc tế

Khác với những mô hình tiệc trà phương Tây, Tiệc Trà truyền thống tổ chức bởi Điểm trà 37 Hùng Vương mang dấu ấn Việt sâu sắc. Sự kết hợp, giao thoa giữa văn hóa truyền thống và nét đẹp hiện đại tạo nên sự khác biệt và để lại ấn tượng tốt đẹp về văn hóa và con người Việt Nam trong mắt đại diện các cơ quan, báo chí và truyền thông Quốc tế.

Trà Shan Tuyết có mặt trong các sự kiện mang tầm cỡ Quốc gia – Quốc tế
Trà Shan Tuyết có mặt trong các sự kiện mang tầm cỡ Quốc gia – Quốc tế

Trà Shan Tuyết vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng người Việt. Không khó để bắt gặp những chén trà ngon nồng ấm trong buổi gặp mặt gia đình những dịp Tết đến xuân về, ngày cưới trọng đại hay những sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế… Chén trà vẫn luôn hiện diện với tất cả sự chỉn chu, thể hiện vẹn nguyên giá trị văn hoá vốn có của mình.

Trà ngon là cầu nối cho những tình cảm đẹp đẽ trong xã hội, đồng thời còn là phương thức gắn kết văn hoá giữa nhiều dân tộc, nhiều đất nước trên thế giới.

Trà Shan Tuyết là quà tặng mang đậm giá trị truyền thống

Trà Việt từ lâu đã được xem như một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và sự thay đổi của văn hóa, đến nay, trà vẫn mang vẻ đẹp riêng, vừa phản ánh được lịch sử và những giá trị truyền thống, vừa cởi mở, giao thoa, phù hợp với đời sống hiện đại, tiện nghi.

Trà Shan Tuyết là quà tặng mang đậm giá trị truyền thống
Trà Shan Tuyết là quà tặng mang đậm giá trị truyền thống

Dịp Tết đến xuân về là thời điểm mọi người dành tặng cho nhau những món quà sức khỏe ý nghĩa và những câu chúc an khang, thịnh vượng. Những phẩm trà Shan tuyết hảo hạng tại Điểm trà 37 là món quà biếu Tết đong đầy ý nghĩa gửi trao đến những người trân quý cho lời chúc đầu năm vẹn tròn.

Nhận thấy những giá trị quý báu của trà Shan Tuyết cổ thụ, Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt không ngừng nỗ lực với mong muốn mang những tinh hoa trà đến với tất cả mọi người.

4.2/5 - (111 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại