Vì sao nói trà xanh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus SARS-CoV-2?

Đại dịch toàn cầu đã thay đổi tất cả các khía cạnh của cuộc sống bình thường, và mở ra một kỷ nguyên mà sức khỏe thể chất và tinh thần là những động lực quyết định tối quan trọng cho tương lai gần. Muốn nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh thì việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Cuộc khảo sát “Xu hướng dinh dưỡng” năm 2021 của Pollock Communications and Today’s Dietitian, với 1.165 chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trả lời, cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cách các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng chế độ ăn uống của người tiêu dùng đã thay đổi do COVID-19.

Trong số các phát hiện: Trà xanh đang được chú ý.

Trà xanh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus SARS-CoV-2
Trà xanh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus SARS-CoV-2

Những nghiên cứu khoa học cho thấy trà xanh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus

Nghiên cứu của các chuyên gia Viện virus học phân tử tại Đức

Hãng thông tấn vệ tinh Nga ngày 16/04 đưa tin các chuyên gia của Viện virus học phân tử tại Trung tâm y tế đại học ULM, Đức cho biết họ đã phát hiện ra một số loại thực phẩm tự nhiên có thể ngăn chặn đến 97% mầm bệnh SARS-CoV-2 trong cơ thể, trong đó có trà xanh.

Trong nghiên cứu, các nhà khao học đã chỉ ra rằng trà xanh có khả năng bất hoạt khoảng 88% virus sau 5 phút. Lý do là bởi trà xanh có thể tạo ra môi trường axit và polyphenol ức chế virus.

Nghiên cứu từ Đại học Bang North Carolina

Theo một nghiên cứu mới của các nhà sinh học thực vật tại Đại học bang North Carolina, các hợp chất hóa học trong trà xanh có thể liên kết và ngăn chặn chức năng của một loại enzyme cụ thể, hoặc protease, trong virus SARS-CoV-2.

Các mô phỏng trên máy tính cho thấy các hợp chất hóa học được nghiên cứu từ trà xanh thành công trong việc ức chế chức năng của Mpro – protease chính trong virus SARS-CoV-2.

De-Yu Xie, Giáo sư sinh học thực vật và vi sinh vật tại Bang North Carolina và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Trà xanh có năm hợp chất hóa học đã được thử nghiệm liên kết với các vị trí khác nhau trong túi trên Mpro, về cơ bản áp đảo nó để ức chế chức năng của nó”

Những nghiên cứu khoa học cho thấy trà xanh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus
Những nghiên cứu khoa học cho thấy trà xanh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus

Nghiên cứu từ Đại học Y khoa Kyoto và Viện Nghiên cứu Trung ương Nhật Bản

Hiện nay, để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, phương pháp điều trị phổ biến là sử dụng nhiều loại thuốc kháng virus thay thế cùng với corticosteroid.

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Kyoto và Viện Nghiên cứu Trung ương, Nhật Bản phát hiện: Một số hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong trà xanh, trà đen và trà ô long có tác dụng kháng virus rất mạnh, và có thể được sử dụng hiệu quả trong việc chống lại hội chứng hô hấp cấp tính (COVID-19) do SARS-CoV-2 gây ra.

Những hợp chất như Epigallocatechin gallate (EGCG) – hợp chất polyphenolic có trong trà xanh đã được biết đến với nhiều lợi ích trong điều trị. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa của EGCG trong trà còn tạo ra một số chất như Theasinensin A (TSA); Theaflavin 3;  3′-di-gallate (TFDG) – là các loại hợp chất polyphenol  được tìm thấy trong trà đen và trà ô long. Các hợp chất này cho thấy hiệu quả trong việc loại bỏ SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc điều trị SARS-CoV-2 bằng các hợp chất EGCG, TSA, TFDG chiết xuất từ trà đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, làm giảm lượng virus xuống dưới phạm vi có thể phát hiện được.

Trà xanh – Lục trà Shan Tuyết tại Điểm trà 37

Trong lục trà Shan tuyết chứa hàm lượng chất EGCG cao. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây bệnh ung thư. Bên cạnh đó, chất EGCG trong lục trà đặc biệt tốt cho làn da và mái tóc như: Làm chậm quá trình lão hóa, Chống viêm da, giảm rụng tóc… Trong lục trà Shan tuyết có các nhóm chất polyphenol và catechins giúp bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Uống lục trà thường xuyên cũng giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ đột quỵ, tai biến.

Đặc biệt, trà xanh hay lục trà còn được các nghiên cứu khoa học chứng minh có khả năng ngăn ngừa và ức chế virus SARS-CoV-2.

Trà xanh – Lục trà Shan Tuyết tại Điểm trà 37
Trà xanh – Lục trà Shan Tuyết tại Điểm trà 37

Phẩm Thạch Mộc Trà tại Điểm trà 37 – Không gian văn hóa trà Việt thuộc dòng Lục trà Shan tuyết cổ thụ cao cấp, được thu hái và chế biến từ 100% nguyên 1 tôm 2 lá của cây Trà Shan tuyết cổ thụ từ 300 – 500 năm tuổi thuộc núi rừng Tây Bắc. Với những phẩm chất tuyệt vời của dòng trà cổ thụ thượng hạng, Thạch Mộc Trà không chỉ mang đến hương vị độc đáo, vừa lạ lại vừa thân quen mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có tác dụng trong phòng chống và điều trị bệnh.

4.3/5 - (110 bình chọn)
Chat qua ZaloChat qua MessengerGọi điện thoại